Tin giá cả thị trường
Lúa giống khan hàng, tăng giá (01/12/2011)
Những nông dân ĐBSCL chưa xuống giống đông xuân 2011 – 2012 đang gặp cảnh nguồn lúa giống xác nhận thiếu hụt dẫn đến tình trạng sốt giá.
 

Ông Nguyễn Thành An, ở ấp 4, thị trấn Long Mỹ, huyện Long Mỹ, Hậu Giang canh tác 3 ha lúa cho biết: Hai tháng trước giá lúa giống xác nhận chỉ có 9.000 đồng/kg nhưng do chưa thu hoạch lúa vụ 3 nên chưa có tiền mua, nay đã lên đến 13.000 đồng/kg. Ông Huỳnh Quang Đồng, ở ấp 3, thị trấn Long Mỹ, tiếp lời: Không chỉ giá lúa giống xác nhận mà giống lúa nguyên chủng cũng đã tăng trên 16.000 đồng/kg tùy loại. Vụ này 1 ha cần khoảng 180 – 200 kg lúa giống thì phải mất 2,5 - 2,8 triệu đồng chi phí cho riêng lúa giống.

Ông Phạm Văn Dũng, Chủ nhiệm HTX nhân giống ấp 4, thị trấn Long Mỹ, cho hay: Với trên 80 tấn lúa giống xác nhận mà HTX đã sản xuất được trong vụ hè thu vừa qua không đủ đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân trong vụ đông xuân này. Ông Lư Xuân Hội - Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang cho biết: Trung tâm đã xuất bán 110 tấn lúa giống nguyên chủng và xác nhận. Qua theo dõi từ đầu vụ lúa đến nay thì nhu nhu cầu giống lúa xác nhận năm nay đã tăng thêm khoảng 10%. Như vậy vụ đông Xuân 2011 – 2012 toàn tỉnh đã có khoảng 70% nông dân sử dụng giống xác nhận để sản xuất lúa hàng hóa.

Theo Sở NN - PTNT Hậu Giang: Hiện tại, không chỉ Hậu Giang mà các tỉnh ĐBSCL đều rơi vào cảnh có nguy cơ thiếu lúa giống. Nguyên nhân, lượng giống sản xuất trong vụ lúa hè thu để chuẩn bị cho vụ lúa đông xuân được nông dân một số tỉnh gieo trồng trong vụ lúa thu đông.

Ông Lê Văn Chín, Chủ cơ sở sản xuất lúa giống Chín Táo LK ở xã Song Lộc, huyện Châu Thành, Trà Vinh cho hay: Nhu cầu lúa giống xác nhận năm nay tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước. Từ đầu vụ đến nay cơ sở đã bán trên 1.000 tấn lúa giống xác nhận cho nông dân các tỉnh ĐBSCL và thị trường Campuchia. Giá lúa giống xác nhận hiện đã tăng thêm 1.000 đồng/kg và đang đứng ở mức giá 14.000 đồng/kg, nguyên chủng 17.000 đồng/kg. 

Theo báo cáo của Sở NN – PTNT các tỉnh ĐBSCL, đến thời điểm này nông dân trong vùng đã xuống giống được hơn ¼ trên kế hoạch 1,7 triệu ha lúa đông xuân và theo đó giống xác nhận là khâu quan trọng đã ăn vào tư tưởng sản xuất của nhà nông.

Nguồn: nongnghiep.vn
 • Tin tức/Điểm báo

  Điểm báo liên quan đến hoạt động trong lĩnh vực Nông nghiệp

 • Kỹ thuật N.Nghiệp

  Kỹ thuật Chăn nuôi, Trồng trọt, nuôi Thuỷ sản và các kỹ thuật NN khác

 • Địa chỉ Bán giống

  Danh sách địa chỉ bán giống Cây trồng, Vật nuôi, giống Thủy sản

 • Diễn đàn

  Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh nghiệm làm ăn của bà con, doanh nghiệp

 • Video Clip

  Giới thiệu Video Clip hướng dẫn Chăn nuôi, Trồng trọt, kinh nghiệm sản xuất

 • Danh bạ Web site

  Danh bạ WEBSITE Doanh nghiệp hoạt động trong Ngành nông nghiệp

Đơn vị chủ quản:
Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy lợi
Địa chỉ:       269, Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (04).35634915, Fax: (04).35636602
Hotline:      0982.015.298
Email:         pvqha9@yahoo.com

Ghi rõ nguồn “Chợ nông nghiệp” khi phát hành lại tin từ website này
Quảng cáo Text link (Phí 100.000 đồng/tháng)