Tin khác
Chuyện lạ ở Sóc Trăng (30/11/2011)
Hơn 50% trong tổng số 172 hộ dân ở khu thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề đã giao đất trồng lúa, màu, cây ăn trái, đất thổ cư… cho Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng (viết tắt là Hội đồng) dự án xây dựng Khu công nghiệp Trần Đề đang bức xúc bởi Hội đồng trừ các khoản tiền quá lạ.
 

Bà Nguyễn Thị Phiên khóc ròng khi 1 ha dưa hấu sắp thu hoạch bị thối do ngập úng

Tất cả các chứng từ của Hội đồng giao cho bà con đều có dòng chữ “Khấu trừ nghĩa vụ tài chính gồm: thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ”.  Ông Lê Hữu Danh, Bí thư thị trấn Trần Đề, cho hay, chuyện thu hồi đất và bồi hoàn giải tỏa là do Hội đồng KCN Trần Đề làm. Còn việc trừ thuế trước bạ 1 lần hoặc 2 lần là do người dân mua bán đất với nhau qua nhiều chủ nhưng vẫn chưa làm sổ đỏ thì nay thu.

Còn vấn đề người nghèo không đất sản xuất, chỉ có cái nhà ở đậu trên đất người khác bị trừ tính theo nhân khẩu trong độ tuổi lao động là do trước khi chưa quy hoạch bà con còn nghèo, bây giờ quy hoạch bà con “đã thoát nghèo” nên trừ lại khoản chi trả hộ nghèo. Tuy nhiên, Hội đồng chỉ trả với địa phương bằng miệng, không có văn bản cụ thể.

Chuyện Hội đồng khấu trừ nhiều khoản tiền một cách khó hiểu đã làm cho bà con kêu trời và đã gửi nhiều đơn đến các cơ quan kêu cứu nhưng đến nay chưa thấy ai hồi âm. Để chứng minh cho lời ông Bí thư về việc "không có sổ đỏ thì bị trừ thuế trước bạ", chúng tôi tìm đến hộ ông Cô Văn Tửng thì sự việc hoàn toàn ngược lại. Hộ ông Tửng có sổ đỏ, số thửa 683, tờ bản đồ số 3, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AI 944171, cấp ngày 24/6/2007 do UBND huyện Long Phú (chưa tách huyện) cấp cũng bị khấu trừ hơn 7,3 triệu đồng. 

Hộ bà Thạch Thị Huông, người nghèo, không đất, ở đậu trên đất người quen, bản thân bà bị câm điếc vậy mà Hội đồng cũng không tha. Tổng xét duyệt chi trả cho bà 11 triệu đồng nhưng khi chính thức chi trả thì bà bị trừ 5 triệu đồng. Quá ấm ức, bà chỉ biết khóc bởi làm sao kêu la được vì bà bị câm.

Câu chuyện khấu trừ tiền không cho dân có ý kiến, trừ thẳng từ ngân hàng là một việc gây bất bình, đằng này cán bộ ấp là ông Ép và ông Định còn ngồi quán nước sát ngân hàng "xin" tiền của những hộ đã lĩnh tiền và nói với dân rằng: "Tiền hỗ trợ lũ lụt 500.000 - 1.000.000 đồng". Khoản tiền này có người thì có phiếu thu, có người chẳng có phiếu thu, phiếu thu chỉ có chữ ký người nhận, không ghi họ tên đầy đủ của người nhận, không có dấu đỏ của UBND thị trấn Trần Đề. Những người đã nhận tiền và đã bị trừ tiền đang ngậm bồ hòn và không biết kêu ai.

Khi 70 ha đất sản xuất của bà con đã nhận đủ tiền bồi hoàn nhưng nhà đầu tư chưa vào thi công, thì cán bộ địa phương nhảy vào tổ chức trồng lúa mà không để cho dân sản xuất thêm 1 vụ lúa kiếm cơm chờ ngày bố trí đến nơi tái định cư và chuyển đổi nghề nghiệp. 

Ông Lê Hữu Danh, Bí thư thị Trấn Trần Đề, cho biết: KCN Trần Đề có tổng diện tích 120 ha với 175 hộ dân ảnh hưởng, hiện tại Hội đồng đã tiến hành chi trả được 70 ha, phần còn lại đang kêu gọi đầu tư. Và theo đó việc đền bù giải tỏa, tái định cư là do Hội đồng làm, thị trấn chỉ là thành viên. Ông Nguyễn Văn Nhân đại diện cho 171 hộ đã phát đơn kêu cứu nói với PV: Đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, trả lại sự công bằng cho người dân.

Nguồn: nongnghiep.vn
 • Tin tức/Điểm báo

  Điểm báo liên quan đến hoạt động trong lĩnh vực Nông nghiệp

 • Kỹ thuật N.Nghiệp

  Kỹ thuật Chăn nuôi, Trồng trọt, nuôi Thuỷ sản và các kỹ thuật NN khác

 • Địa chỉ Bán giống

  Danh sách địa chỉ bán giống Cây trồng, Vật nuôi, giống Thủy sản

 • Diễn đàn

  Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh nghiệm làm ăn của bà con, doanh nghiệp

 • Video Clip

  Giới thiệu Video Clip hướng dẫn Chăn nuôi, Trồng trọt, kinh nghiệm sản xuất

 • Danh bạ Web site

  Danh bạ WEBSITE Doanh nghiệp hoạt động trong Ngành nông nghiệp

Đơn vị chủ quản:
Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy lợi
Địa chỉ:       269, Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (04).35634915, Fax: (04).35636602
Hotline:      0982.015.298
Email:         pvqha9@yahoo.com

Ghi rõ nguồn “Chợ nông nghiệp” khi phát hành lại tin từ website này
Quảng cáo Text link (Phí 100.000 đồng/tháng)