Tin sản xuất
Hà Nội: Hoa Lily, Layon sẽ được trồng đại trà? (28/12/2011)
Sáng 26/12, Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội đã tổ chức hội thảo đánh giá kết quả chương trình thực nghiệm sản xuất hoa Lily và Layon vụ thu đông năm 2011. Hội thảo đã khẳng định: Hoa Lily, Layon sẽ thích ứng điều kiện thời tiết ở Hà Nội và sẽ nhân rộng mô hình ở các năm tiếp theo.

Hà Nội: Hoa Lily, Layon sẽ được trồng đại trà?

LÊ DƯƠNG   -Thứ Tư, 28/12/2011, 10:0 (GMT+7)

Sáng 26/12, Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội đã tổ chức hội thảo đánh giá kết quả chương trình thực nghiệm sản xuất hoa Lily và Layon vụ thu đông năm 2011. Hội thảo đã khẳng định: Hoa Lily, Layon sẽ thích ứng điều kiện thời tiết ở Hà Nội và sẽ nhân rộng mô hình ở các năm tiếp theo.

Hà Nội vốn có nhiều vùng trồng hoa tập trung lâu đời, nổi tiếng như: Quảng Bá, Nghi Tàm, Nhật Tân, Tây Tựu… cung cấp chủ yếu nhu cầu hoa tươi trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên với tốc độ đô thị hóa nhanh, việc cung cấp hoa tươi cho thị trường Thủ đô ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng, chủng loại. Bên cạnh đó, các làng nghề trồng hoa lại đang đứng trước một thách thức lớn như đất trồng hoa ngày càng bị thu hẹp, những giống hoa truyền thống hồng, cúc, đào… tuy đẹp nhưng chưa thỏa mãn nhu cầu thưởng thức hoa của người tiêu dùng.

Từ những thực tế trên, Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội đã thực hiện mô hình thực nghiệm sản xuất hoa Lily, Layon hiệu quả kinh tế cao và bước đầu đã đạt được kết quả tốt. Ông Nguyễn Bá Sướng, giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội cho biết, Lily là một trong số loại hoa cao cấp được du nhập vào Hà Nội gần 10 năm nay. Song do hiểu biết về kỹ thuật, kinh nghiệm trong sản xuất hoa ly hạn chế, bấp bênh, thiếu bền vững nên diện tích trồng hoa Lily trên toàn thành phố còn rất ít và manh mún, mang tính tự phát ở một số vùng ven đô như các quận, huyện Từ Liêm, Tây Hồ, Gia Lâm…

Năm 2011, Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội đã tổ chức thực hiện khảo nghiệm tại 4 địa điểm (Quảng An - Tây Hồ, Tân Lập - Đan Phượng, Xuân Giang - Sóc Sơn, Kim Chung - Đông Anh) trên diện tích 4.600m2. Kết quả cho thấy, hoa Lily phát triển rất tốt, cây hoa mập, trên cây có từ 4- 6 bông, hoa sẽ được thu hoạch đúng với thời điểm mà người trồng đã định trước.

Đối với hoa Layon, theo ông Sướng đây là năm đầu tiên Trung tâm triển khai mô hình khảo nghiệm nên bước đầu cho kết quả chưa cao. Hầu hết các giống Layon tham gia khảo nghiệm khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh trung bình, tất cả các giống đều bị nhiễm bệnh cháy lá sinh lý.

Để trồng được các loại hoa này phát triển bình thường trong môi trường của thành phố, điều quan trọng nhất vẫn là hệ thống nhà lưới trồng hoa. Hoa Layon là cây ưa sáng, tuy nhiên lại không chịu được cường độ ánh sáng mạnh, nắng nóng, chúng ưa khí hậu mát mẻ. Lily là loại hoa giá trị kinh tế cao, vốn đầu tư lớn, kỹ thuật trồng đòi hỏi nghiêm ngặt. Hoa Lily phải trồng trong nhà lưới có mái che, hạn chế tác nhân gây bệnh, đảm bảo an toàn cho cây trồng. Trong những trường hợp cần thiết có thể sử dụng các biện pháp tăng nhiệt độ trong nhà lưới, điều khiển ánh sáng để hoa nở theo ý muốn.

Mặc dù đến thời điểm này hoa chưa cho thu hoạch, song căn cứ và sự phát triển của hoa tại các điểm thực hiện trên đồng ruộng vụ đông 2011, các nhà khoa học khẳng định rằng, hoa Lily phát triển tốt, thậm chí đạt kết quả cao hơn trồng hoa Layon.

Ông Nguyễn Duy Hồng, Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN-PTNT TP Hà Nội) cho biết, năm nay ngành nông nghiệp Hà Nội có mức tăng trưởng cao hơn 5% so với năm trước, nhờ được mùa vụ xuân và vụ đông, trong đó có sự đóng góp rất nhiều của hoa. Hiện nay trên thị trường, giá mỗi cành hoa Lily tới 35.000-40.000 đồng, hoa Layon 6.000-7.000 đồng. Tuy nhiên, theo ông Hồng để phát triển rộng được mô hình cũng là một vấn đề khó khăn bởi chi phí đầu vào quá cao như 1ha hoa Lily chi phí khoảng 4 tỷ đồng, hoa Layon hơn 1 tỷ đồng.

Nguồn:
 • Tin tức/Điểm báo

  Điểm báo liên quan đến hoạt động trong lĩnh vực Nông nghiệp

 • Kỹ thuật N.Nghiệp

  Kỹ thuật Chăn nuôi, Trồng trọt, nuôi Thuỷ sản và các kỹ thuật NN khác

 • Địa chỉ Bán giống

  Danh sách địa chỉ bán giống Cây trồng, Vật nuôi, giống Thủy sản

 • Diễn đàn

  Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh nghiệm làm ăn của bà con, doanh nghiệp

 • Video Clip

  Giới thiệu Video Clip hướng dẫn Chăn nuôi, Trồng trọt, kinh nghiệm sản xuất

 • Danh bạ Web site

  Danh bạ WEBSITE Doanh nghiệp hoạt động trong Ngành nông nghiệp

Đơn vị chủ quản:
Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy lợi
Địa chỉ:       269, Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (04).35634915, Fax: (04).35636602
Hotline:      0982.015.298
Email:         pvqha9@yahoo.com

Ghi rõ nguồn “Chợ nông nghiệp” khi phát hành lại tin từ website này
Quảng cáo Text link (Phí 100.000 đồng/tháng)