Tin từ các địa phương
Cà phê trên địa bàn Đồng Nai được mùa trúng giá (02/12/2011)
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giá càphê đang được các đại lý mua khoảng 39.000 đồng/kg, tăng hơn 15.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Theo tính toán của các nhà vườn, với mức giá như hiện nay thì mỗi ha càphê, người trồng có lãi gần 50 triệu đồng. Trong khi đó, nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất vụ càphê năm nay trên địa bàn tỉnh đã tăng cao hơn năm trước, cộng thêm giá cả khá hơn nên thu nhập từ trồng càphê của nhà vườn vụ này là tương đối cao.

Toàn tỉnh hiện có gần 18.000ha cây càphê, tập trung ở các huyện Đinh Quán, thị xã Long Khánh, Xuân Lôc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất… Trong đó, huyện Cẩm Mỹ là một trong những địa phương trồng càphê lớn nhất của tỉnh với diện tích trên 6.000ha. Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch được trên 50% diện tích vụ càphê này.

Nhiều nhà vườn ở các huyện như Xuân Lộc, Cẩm Mỹ và Định Quán cũng cho biết, mùa càphê năm nay khá trúng và đang trong thời kỳ thu hoạch rộ càphê vụ năm nay; ngoài việc thời tiết ủng hộ, ít sâu rầy, còn có nguyên nhân là các nhà vườn đã thực hiện chuyển đổi giống mới có năng suất cao, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Trước đây nông dân thường trồng giống địa phương, chỉ từ khi cây càphê được chọn là cây chủ lực phát triển kinh tế của Đồng Nai, được sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm khuyến nông, bà con chuyển sang trồng giống mới, tái ghép và tái canh cây càphê năng suất cao, mang lại hiệu quả tốt. Ngoài ra, bà con còn tham gia hội thảo đầu bờ, hướng dẫn ghép, tái canh cây càphê nên hầu hết các vườn càphê đều đạt năng suất khá cao, bình quân trên 2 tấn/ha.

Theo các chủ đại lý thu mua càphê trên địa bàn tỉnh, năm nay giá càphê sẽ không biến động nhiều, mức giá dao động từ 39.000-40.000 đồng/kg, giá càphê thường đạt đỉnh điểm vào khoảng tháng Năm đến tháng Sáu hàng năm (năm 2010, khi giá cao nhất đã lên tới 52.000đồng/kg.)

Anh Nguyễn Văn Nhân, cán bộ thu mua nông sản xuất khẩu của Công ty cổ phần Minh Hùng ở Thành phố Hồ Chí Minh có chi nhánh tại Đồng Nai cho biết càphê ở những vùng có diện tích lớn như Tây Nguyên, Lâm Đồng và Đồng Nai đang vào mùa thu hoạch rộ nên sản lượng bán ra khá lớn, cùng với đó là sự biến động của ngoại tệ, chưa phải mùa xuất hàng mạnh của các doanh nghiệp nên giá tăng chưa cao.

Anh Nhân cũng dự báo rằng, giá càphê sẽ tăng mạnh trở lại sau Tết Nguyên đán 2012, bởi thời điểm này các doanh nghiệp bắt đầu tập trung xuất khẩu hàng. Các nhà vườn đang kỳ vọng giá càphê sẽ tiếp tục tăng.

Theo tính toán của các nhà vườn, nếu giá thu mua đạt ở mức 40.000 đồng/kg thì mỗi ha àphê, người trồng sẽ có lãi trên 50 triệu đồng.Tuy nhiên, theo nhiều nông dân, chi phí đầu tư cho cây càphê năm nay cũng khá cao, tăng bình quân khoảng 40% so với vụ trước do giá phân urê và các chi phí khác như thuốc bảo vệ thực vật, dầu tưới, nhân công đều tăng 30-35%. Song, càphê năm nay vừa được mùa lại vừa trúng giá đã đem lại niềm vui cho các nhà vườn...
 
Xuân Giang
Nguồn: theo TTXVN/ Vietnamplus
 • Tin tức/Điểm báo

  Điểm báo liên quan đến hoạt động trong lĩnh vực Nông nghiệp

 • Kỹ thuật N.Nghiệp

  Kỹ thuật Chăn nuôi, Trồng trọt, nuôi Thuỷ sản và các kỹ thuật NN khác

 • Địa chỉ Bán giống

  Danh sách địa chỉ bán giống Cây trồng, Vật nuôi, giống Thủy sản

 • Diễn đàn

  Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh nghiệm làm ăn của bà con, doanh nghiệp

 • Video Clip

  Giới thiệu Video Clip hướng dẫn Chăn nuôi, Trồng trọt, kinh nghiệm sản xuất

 • Danh bạ Web site

  Danh bạ WEBSITE Doanh nghiệp hoạt động trong Ngành nông nghiệp

Đơn vị chủ quản:
Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy lợi
Địa chỉ:       269, Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (04).35634915, Fax: (04).35636602
Hotline:      0982.015.298
Email:         pvqha9@yahoo.com

Ghi rõ nguồn “Chợ nông nghiệp” khi phát hành lại tin từ website này
Quảng cáo Text link (Phí 100.000 đồng/tháng)