Tin từ các địa phương
Quảng Trị: Quyết tâm thắng lợi vụ đông xuân (28/11/2011)
Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành NN- PTNT năm 2011, triển khai vụ đông xuân 2011-2012 và kế hoạch năm 2012. Vấn đề quan tâm nhất được Hội nghị nhất trí là tập trung sức lực, vượt qua khó khăn để đưa vụ sản xuất ĐX 2011-2012 đạt được kết quả tốt nhất.

 

 

Nhờ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, năm 2011 nông dân Quảng Trị được mùa to

Những bài học quý giá

Theo ông Trần Đức Nhu - PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Trị, năm 2011 có nhiều khó khăn, bất thuận, đặc biệt thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng xấu cho sản xuất nông nghiệp của Quảng Trị. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Bộ NN-PTNT, của tỉnh cùng với sự nỗ lực của ngành NN-PTNT Quảng Trị, của bà con nông dân nên ngành nông nghiệp đã thu được những kết quả đáng khích lệ.

Bài học quan trọng được rút ra, đó là sự đồng bộ trong chỉ đạo và quyết liệt về chính sách, chủ trương và các giải pháp thực hiện. Sự đồng hành của đội ngũ cán bộ kỹ thuật của ngành, các huyện, thị và bà con nông dân đã khơi dậy sự đồng thuận cao trong tổ chức sản xuất. Cụ thể, đã gieo lại được gần 4.000 ha lúa, tra dặm cho diện tích bị thiệt hại từ 30- 70% lúa chết do rét đậm, rét hại. Kết quả sản xuất nông nghiệp vụ HT phản ánh tích cực các giải pháp đồng bộ trong chỉ đạo sản xuất. Lần đầu tiên lúa vụ HT đạt năng suất trên 50 tạ/ha.

Bà Lê Thị Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng - địa phương được xem là một vựa lúa của tỉnh Quảng Trị, cho rằng việc bám sát thực tiễn, mạnh dạn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, cùng với nỗ lực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của bà con nông dân, đã tạo nên những vụ sản xuất lúa toàn diện, năng suất sản lượng cao nhất từ trước đến nay, người nông dân rất phấn khởi.

Còn ông Nguyễn Văn Trí - GĐ Trung tâm Giống cây trồng và vật nuôi Quảng Trị thì cho rằng, từ tỉnh đến cơ sở đã mạnh dạn áp dụng giải pháp cho bộ giống ngắn ngày và cực ngắn như Khang dân, HT1, Ma lâm, PC6... đảm bảo số lượng và chất lượng để khôi phục sản xuất bị thiệt hại do thiên tai và đáp ứng sản xuất vụ HT khi bị muộn thời vụ là một thành công lớn. Kết hợp các biện pháp kỹ thuật để rút ngắn thời gian sinh trưởng, tăng năng suất, chất lượng nông sản, tránh được thiệt hại do thiên tai...

Giải pháp đồng bộ

Ông Nguyễn Văn Bài - GĐ Sở NN-PTNT Quảng Trị, nhấn mạnh: Về sản xuất vụ ĐX 2011-2012, diện tích gieo trồng lúa toàn tỉnh trên 24 ngàn ha, hơn 3.800 ha ngô, 10 ngàn ha sắn và lạc 5 ngàn ha. Căn cứ đặc điểm từng vùng, tình hình sử dụng vật tư, kỹ thuật và phương thức canh tác của nông dân tại địa phương để bố trí cơ cấu giống cây trồng và vụ gieo trồng cho phù hợp, nhưng phải điều khiển cho lúa trổ tập trung từ 5-15/4/2012.

Theo ông Bài, bộ giống chủ yếu gồm Xi23, P6, Khang dân, HC95, PC6... trong đó bộ giống lúa chất lượng cao như HC95, HT1, P6, PC6 và giống bổ sung lúa lai TH3-3, Ma lâm cần chú trọng. Các địa phương có nhu cầu cần đăng ký với Trung tâm Giống cây trồng và vật nuôi Quảng Trị để có kế hoạch chuẩn bị giống được tốt. Ngoài ra, các địa phương nên sử dụng giống được sản xuất theo chương trình giống nhân dân, chủ động nguồn giống trong nhân dân, không được sử dụng giống không đủ phẩm cấp.

Ông Nguyễn Văn Bài nhắc nhở: Để thực hiện thắng lợi sản xuất thời gian tới, các huyện, thị cần có các biện pháp chỉ đạo sản xuất quyết liệt, phân công cán bộ chỉ đạo từng địa phương, có các chính sách kích cầu để động viên nông dân gieo bằng công cụ sạ hàng, gieo cấy đúng cơ cấu giống và đúng khung thời vụ đề ra. Triển khai cày đất sớm làm cho đất xốp, gốc rạ chóng hoai mục, diệt cỏ dại, diệt mầm sâu bệnh. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi khẩn trương tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương, quản lý nước ở các công trình tốt để phục vụ sản xuất ĐX cũng như chống hạn vụ HT.

Sở yêu cầu Chi cục BVTV chú trọng tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho người dân bằng nhiều hình thức, tăng cường công tác dự báo, thường xuyên cử cán bộ về cơ sở để kịp thời nắm bắt diễn biến sâu bệnh. Trung tâm Khuyến nông- khuyến ngư chú ý chỉ đạo hệ thống khuyến nông cơ sở xây dựng mô hình trình diễn có tính hiệu quả, trên cơ sở phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội và nền kinh tế thị trường hội nhập. Ngành thú y không ngừng chủ động kiểm soát dịch bệnh trên vật nuôi, tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng vật nuôi năm 2012...

Nguồn: nongnghiep.vn
 • Tin tức/Điểm báo

  Điểm báo liên quan đến hoạt động trong lĩnh vực Nông nghiệp

 • Kỹ thuật N.Nghiệp

  Kỹ thuật Chăn nuôi, Trồng trọt, nuôi Thuỷ sản và các kỹ thuật NN khác

 • Địa chỉ Bán giống

  Danh sách địa chỉ bán giống Cây trồng, Vật nuôi, giống Thủy sản

 • Diễn đàn

  Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh nghiệm làm ăn của bà con, doanh nghiệp

 • Video Clip

  Giới thiệu Video Clip hướng dẫn Chăn nuôi, Trồng trọt, kinh nghiệm sản xuất

 • Danh bạ Web site

  Danh bạ WEBSITE Doanh nghiệp hoạt động trong Ngành nông nghiệp

Đơn vị chủ quản:
Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy lợi
Địa chỉ:       269, Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (04).35634915, Fax: (04).35636602
Hotline:      0982.015.298
Email:         pvqha9@yahoo.com

Ghi rõ nguồn “Chợ nông nghiệp” khi phát hành lại tin từ website này
Quảng cáo Text link (Phí 100.000 đồng/tháng)