Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Phòng trừ bọ trĩ hại Lúa Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Thursday, May 28, 2009 2:32:00 PM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

Phòng trừ bọ trĩ hại lúa

Tình hình diến biến thời tiết khí hậu năm nay nắng nóng khô hạn phức tạp và không có lụt tiểu mãn xảy ra so với cùng kỳ năm trước nên rất thuận lợi cho sâu bệnh hại lúa, giai đoạn mạ, nhất là bọ trĩ sẽ gây hại nặng trên các trà gieo cấy muộn (sạ từ cuối tháng 5, đầu tháng 6), nếu không có biện pháp phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ.

Để giảm thiệt hại do bọ trĩ gây ra trên lúa đến mức thấp nhất, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về đặc điểm, quy luật phát sinh gây hại và cách phòng trừ bọ trĩ.

* Đặc điểm và quy luật phát sinh bọ trĩ gây hại:

Bọ trĩ non sau khi nở ra, thường sống tập trung nhiều con một chỗ trong lá non và gây hại. Khi lá non xòe ra hoàn toàn, thì bọ non chuyển vào đầu chóp lá nõn bị cuốn. Bọ trĩ non đẫy sức dài khoảng 1mm, màu vàng nhạt, hình dạng giống bọ trưởng thành nhưng không có cánh.

Bọ trĩ trưởng thành con cái có thân dài 1,5-1,8mm, màu nâu đỏ hoặc màu đen, khi bị khua động, thì nhanh nhẹn nhảy đi chỗ khác lẩn trốn hoặc rơi xuống đất.

Bọ trưởng thành, thường bò và cong bụng ở trên mặt lá, hoặc trong các lá cuốn. Bọ trưởng thành ưa hoạt động phá hoại vào những ngày trời râm mát, hoặc ban đêm, khi trời nắng thường ẩn náu trong các lá nõn hoặc lá non (cuộn lại).

Bọ trĩ có thể gây hại từ giai đoạn mạ đến đẻ nhánh, làm đòng và ở cả hai vụ lúa. Khi lá lúa còn non, bọ trĩ hút nhựa, để lại những điểm trắng nhỏ, làm cho chót lá khô vàng cuốn quăn lại và dần dần khô cả lá làm cho cây sinh trưởng còi cọc khô héo, hoa bị hại không thụ phấn được tạo hạt lép, năng suất giảm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mật độ bọ trĩ:

- Khi nhiệt độ từ 15-25oC mật độ bọ trĩ tăng dần;

- Khi nhiệt độ tăng từ 25-27oC trở nên thì mật độ bọ trĩ giảm xuống;

- Ruộng khô hạn thiếu nước, chăm bón kém, mật độ bọ trĩ tăng cao;

- Mưa có tác dụng làm giảm số lượng bọ trĩ rõ rệt, đặc biệt là bọ trĩ trưởng thành sau những trận mưa số lượng giảm hẳn;

- Mật độ bọ trĩ giảm phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng cây lúa, từ khi cây lúa mọc mềm đến đẻ nhánh mật độ bọ trĩ tăng dần và đến ngưỡng cao nhất sau đó giảm dần.

Cách phát hiện: vì bọ trĩ rất nhỏ, mắt thường khó phát hiện, thông thường muốn biết mật độ con/lá thì ta nhúng tay xuống nước, rồi khoát tay qua lá quan sát thấy bọ trĩ trên tay để tính mật độ con/m2.

* Biện pháp phòng trừ

- Vệ sinh đồng ruộng cần phải lưu ý công tác trừ cỏ dại quanh ruộng vì tỷ lệ trứng bọ trĩ tồn tại trên cỏ dại có lúc nhiều hơn so với lúa (nên cần phun trừ sâu trên bờ ruộng).

- Gieo cấy thời vụ tập trung đảm bảo trong khung lịch chỉ đạo của Sở NN&PTNT Thừa Thiên-Huế, tập trung gieo sạ, tránh gieo quá sớm hoặc quá muộn (hạn chế trà lúa sạ sau tháng 6).

- Bón phân lót, thúc kịp thời, chú ý "nặng đầu nhẹ đuôi" để lúa phát triển nhanh chóng ngay từ khi sạ và đẻ nhánh tập trung.

+ Bón lót sau bừa lần cuối trước lúc đẩy trang, san phẳng mặt ruộng để gieo sạ, bón với lượng 10 kg/sào (500m2) (NPK 16:16:8).

+ Bón thúc lần 1 lúc lúa bắt đầu đẻ nhánh (10% số dảnh đẻ): 12 kg/sào (NPK 16:16:8).

+ Bón thúc sau tỉa dặm để lúa đẻ nhánh đảm bảo phát triển đồng đều (sau thúc lần 1: 5-7 ngày); 3 kg/sào (NPK 16:16:8).

- Tưới nước hợp lý đảm bảo ruộng luôn đủ ẩm sau khi gieo và giữ mực nước 2-3cm trong giai đoạn lúa đẻ nhánh giúp lúa đẻ khỏe.

- Phòng trừ bọ trĩ bằng biện pháp hóa học, đảm bảo nguyên tắc 4 đúng:

+ Chọn đúng thuốc đặc trị: Ofatox, Oncol, Padan, Karate, Decis, Cymerin, Ofunack...

+ Phun nước đúng nồng độ và liều lượng theo hướng dẫn từng loại thuốc khuyến cáo, phun đúng dung dịch pha 2 bình 8 lít/sào.

+ Phun đúng lúc, tốt nhất vào buổi sáng sớm và chiều mát, phun kịp thời lúc lúa 1-2 lá đến đẻ nhánh. Mật độ bọ trĩ gây hại tăng cao nhất là trên các trà lúa gieo muộn.

+ Phun đúng cách: đảm bảo phun đều ướt đẫm lá lúa bị bọ trĩ gây hại để thuốc tiếp xúc với bọ trĩ nhiều nhất và ít ảnh hưởng cây trồng, sức khỏe con người.

Nguồn: TC Thông tin Khoa học và Công nghệ

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFPro Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.074 giây.