Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Phương pháp mạ ném (mạ khay nhựa) Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Thursday, May 28, 2009 2:39:06 PM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

Phương pháp mạ ném (mạ khay nhựa)

Phương pháp mạ ném được áp dụng rộng rãi ở hai tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến (Trung Quốc). Nhờ công nghệ Plastic mà người ta đã tạo ra các khay mạ với kích thước 60x35 cm có 561 lỗ hình nón cụt để tạo ra 561 khóm mạ có bầu nhỏ với bộ rễ được bảo toàn tối đa, loại mạ này được phân bố ra ruộng bằng cách ném thay cho cấy (vì thế được gọi là mạ ném); khóm mạ được tung lên cao 3-4m và rơi xuống ruộng thành từng khóm, khống chế mật độ 35-40 khóm/m2. Mạ ném là phương pháp mới bắt đầu áp dụng ở nước ta. Làm mạ ném phải có khay được dập bằng máy từ Plastic, nhưng bộ rễ của cây mạ được bảo toàn, không bị đứt, bị mất, cây mạ được sinh trưởng trong bầu rất khỏe, không bị chột, đưa ra ruộng bén rễ ngay, cây lúa đẻ sớm và đều. Mạ ném vẫn có thể cấy bằng cách đặt từng khóm theo dây đã chăng sẵn rất tốt, vì vậy, áp dụng để làm mạ lúa lai rất có hiệu quả. Mật độ cấy chỉ cần khống chế ở 33-34 khóm/m2 với khoảng cách 25 x (11-12) cm. Hạt giống lúa lai gieo mạ khay cần có tỷ lệ nảy mầm cao (trên 95%), để các lỗ có số lượng cây mạ tương đối đều nhau (từ 2-3 cây). Nhìn chung, các giống lúa lai đang gieo cấy phổ biến cần 1,0-1,2 kg thóc giống để gieo trên 26 khay đủ mạ cho 1 sào Bắc bộ (360m2). Ngâm ủ hạt giống được tiến hành tương tự như ở phương pháp Tunen nền khô.

Kỹ thuật gieo mạ.

1. Gieo mạ trên khay đất khô, chăm sóc ẩm:

- Chuẩn bị đất bột để gieo mạ: Có thể dùng đất màu hoặc bùn ao, bùn ruộng đã phơi khô, đập nhỏ (không dùng đất pha cát tơi xốp) mỗi khay mạ cần 1-1,3 kg đất bột, độ pH của đất khoảng 4,5-5,0 là tốt nhất, nếu đất nghèo dinh dưỡng có thể trộn thêm phân chuồng hoai mục làm phân lót.

- Ruộng gieo mạ: Chọn khu đất màu hoặc chân ruộng cao, không bị ngập úng, gần nguồn nước tưới và vận chuyển mạ thuận lợi để làm nơi đặt khay mạ.

Trước khi đặt khay cần làm tơi đất, nhặt sạch cỏ, lên luống phẳng mặt, sau đó tưới đủ nước hoặc đổ một lớp bùn nhuyễn khắp mặt luống và đặt khay, chiều rộng mặt luống khoảng 1,4m (đủ xếp 2 hàng theo chiều dài của khay mạ). Các khay đặt sát nhau và để ngập 1/3 chiều cao của khay vào đất ẩm hoặc bùn của mặt luống. Không đặt khay quá sâu vào mặt luống khi lấy mạ sẽ khó khăn và dễ bị rách khay, chuẩn bị 5-6 m2 ruộng đặt khay để đủ mạ cho một sào. Cần 24-26 khay cho một sào lúa (360 m2).

- Có 2 cách gieo mạ trên khay đất khô:

+ Đặt khay xong, bỏ đất bột vào 1/2-1/3 lỗ, rắc hạt giống vào các lỗ, phủ đầy đất, dùng thanh gạt, gạt bằng mặt khay.

+ Trộn chung đất với hạt giống để gieo: chuẩn bị đủ lượng đất bột và hạt giống cần gieo. Dùng 1/3 số đất bỏ đều vào các lỗ của khay, số đất còn lại trộn lẫn thật đều đất và giống rồi bỏ đều vào các khay, dùng thanh gạt, gạt bằng mặt khay.

Cả 2 cách trên gieo xong phải tưới đều và đủ nước, sau khi tưới nếu có hạt giống lộ lên trên mặt phải lấy đất bột phủ kín.

2. Gieo mạ trên khay bùn, chăm sóc ẩm:

- Việc chuẩn bị ruộng gieo mạ của phương pháp này giống như chuẩn bị ruộng gieo mạ của phương pháp gieo mạ trên khay đất khô, chăm sóc ẩm.

- Sau khi đặt khay xong lấy bùn nhuyễn (tránh lấy bùn nơi yếm khí) cho vào trong khay, dùng bàn xoa quét đều cho thành lỗ nhô lên.

- Gieo hạt giống đều vào các khay, có thể chia lượng hạt giống thành 2 phần: lần thứ nhất gieo đều 70% số hạt vào các khay. Lần thứ 2 bổ sung 30% số hạt còn lại cho thật đều. Sau đó dùng bàn xoa xoa nhẹ trên mặt khay để hạt ghóc chìm hết vào trung bùn.

Chú ý: Không để bùn trào lên mặt lỗ để tránh các bầu mạ dính vào nhau khó tách bầu mạ khi ném.

3. Gieo mạ trên khay bùn, chăm sóc ướt:

- Phương pháp này luống để đặt khay mạ được làm ngay trên ruộng cấy hoặc ruộng chuyên mạ.

- Làm đất mạ như cách làm mạ thông thường, cày bừa kỹ, bón đủ phân lót.

Phân lót cho mạ đủ cấy một sào (6m2 mạ): 6kg phân chuồng + 70 gam urê + 50 gam kali và 250 gam lân.

- Tháo sạch nước, làm luống phẳng mặt, chiều rộng mặt luống khoảng 1,4m đặt khay sát nhau, ép nhẹ vào bùn, sau đó, lấy bùn ở rãnh xung quanh luống bỏ vào khay, gạt bằng mặt khay, gieo mộng mạ thật đều lên trên khay, dùng bàn xoa xoa nhẹ hạt thóc cho kín hạt.

Ruộng phải chủ động tưới, tiêu nước và có thể rút cạn khô trước khi đem mạ đi ném.

4. Gieo mạ trên khay đất khô, chăm sóc ướt: Phương pháp này luống đặt khay mạ cũng được làm ngay trên ruộng cấy hoặc ruộng chuyên mạ. Sau khi cày bừa, lên luống, đặt khay dùng đất bột khô cho vào các lỗ khay và gieo hạt như phương pháp gieo mạ trên khay đất khô, chăm sóc ẩm.

Chăm sóc mạ.

1. Chống rét cho mạ: Mạ gieo xong cần làm Tunen hoặc dùng biện pháp che chắn khác để chống rét cho mạ. Đây là biện pháp quan trọng để giữ nhiệt, giữ độ ẩm cho mạ khay, đảm bảo cho mạ sinh trưởng, phát triển bình thường. Sau khi gieo 6-7 ngày, mở P.E ở 2 đầu luống cho thông thoáng. Sau 10 ngày nếu trời ấm thì không cần che P.E nữa để dễ chăm sóc mạ, nếu gặp trời rét thì tiếp tục che P.E trở lại. Nói chung, áp dụng kỹ thuật làm Tunen tương tự như đã nêu ở 2 phương pháp trên.

2. Tưới nước cho mạ:

- Với mạ gieo trên nền đất khô: Sau khi gieo mạ 2 ngày, mở mái che P.E tưới nước đảm bảo đủ ẩm cho mạ mọc đều sau đó, che P.E trở lại. Từ đó, tiếp tục tưới nước mỗi ngày 2 lần sáng và chiều để giữ ẩm. Nếu khô, tưới thêm cả buổi trưa để giữ đủ ẩm cho mạ phát triển tốt.

- Với mạ gieo trên khay đặt ở ruộng chuyên mạ, hoặc ruộng cấy: Gieo xong giữ nước trong các rãnh để đảm bảo đủ ẩm cho mạ. Sau gieo 7-8 ngày, khi mạ mọc đều cho nước vào tưới cho mạ và kết hợp bón thúc.

Trước khi chuyển mạ cần tháo kiệt nước để mặt luống khô ráo dễ lấy mạ và dễ tách bầu mạ khi ném hoặc cấy.

3. Phun MET: Để hạn chế mạ phát triển chiều cao, tăng phát triển chiều ngang, kích thích rễ phát triển và đẻ nhánh sớm, có thể dùng MET phun cho mạ. Khi mạ có 1,1 lá, dùng 0,5 gam MET 15% pha với 0,5 lít nước để phun cho 6m2 mạ khay.

4. Bón phân cho mạ: Nếu mạ sinh trưởng kém, màu lá nhạt có thể dùng nước giải pha loãng để tưới.

Lúc mạ được 2 lá rưỡi là lúc phôi nhũ trong hạt giống đã phân giải tới 90%, thời kỳ tự nuôi cơ bản đã kết thúc, cần bón thêm phân cho mạ. Dùng 40-45 gam urê hòa với nước để tưới cho 6m2 khay. Sau khi tưới phân phải tưới lại bằng nước để tránh làm cháy lá mạ. Trước khi đưa mạ đi ném (hoặc đặt) 2-3 ngày, bón tiến chân cho mạ với lượng 22 gam urê hòa với 10 lít nước tưới cho 6m2.

Nguồn: Kỹ thuật thâm canh mạ, NXB: Nông nghiệp

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFPro Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.092 giây.