Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Công phu nghề nuôi gà chọi Các tùy chọn
123456
Đã gửi bài: Wednesday, April 28, 2010 11:20:36 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 4/5/2010
Số bài gửi: 4
Số điểm: 12

KTNT - Mấy năm nay, gà chọi của vùng Cái Mơn, xã Vĩnh Thành (Chợ Lách - Bến Tre) luôn được dân chọi gà chuyên nghiệp đánh giá là có chất lượng cao. Đến Bến Tre những ngày đầu tháng Chạp, thấy không khí o bế gà chọi nơi đây thật náo nhiệt, khẩn trương. Nhà nào cũng lo chăm sóc, chải chuốt để có những chú gà chọi tốt nhất bán vào dịp Tết.

Vừa gặp chúng tôi, ông Phan Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành nói vui: “Nghề o gà chọi để bán vào dịp Tết sôi động không kém gì việc làm hoa kiểng và cây cảnh. Giá gà chọi thấp nhất khoảng 500.000 đồng/con, có con bán được 5-7 triệu đồng nên ai cũng hứng thú. Làm chơi, ăn thiệt, nhà nhà lại có thêm tiền ăn Tết”.

Mấy năm gần đây, không chỉ Bến Tre mà ở nhiều tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long như: Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh... xuất hiện nhiều làng nuôi gà chọi. Mỗi nơi một vẻ, bí quyết o gà khác nhau nhưng các tay chơi thứ thiệt luôn đánh giá cao những con gà có xuất xứ từ Cái Mơn. Theo thống kê của Trạm Thú y Chợ Lách, huyện có tới 300.000 con gà chọi, đứng đầu tỉnh Bến Tre về số lượng và chất lượng đàn gà nòi. Trong đó, riêng Cái Mơn có tới hàng trăm ngàn con, tổng giá trị lên đến hàng tỷ đồng. Nổi tiếng trong nghề nuôi và kinh doanh gà nòi ở Cái Mơn là ông Bảy Thảo. Hiện, ông Bảy có đàn gà nòi đông hàng trăm con, trị giá khoảng 500 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều đại gia khác cũng nổi tiếng vì có đàn gà giá trị như các ông Bảy Đờn, Nguyễn Văn Đức... Được biết, các gia đình này thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm nhờ nghề nuôi gà chọi.

Nói về kỹ nghệ nuôi gà chọi, ông Bảy Đờn bật mí: “Khi gà con vừa nở, chủ gà thường giao ngay cho người nuôi gia công. Lúc gà đạt trọng lượng 2 - 2,5kg/con thì bắt lại và trả công nuôi dưỡng 200.000 - 250.000 đồng/con. Gà nòi thường được nuôi thả trong vườn, khi được 10 tháng tuổi thì nhốt vào lồng sắt. ở giai đoạn này, gà được ăn với chế độ đặc biệt: ăn lúa tốt kèm thịt lươn, bò, gan heo, cà chua, cải, xà lách băm nhỏ. Ngoài ra, chúng còn được tắm, phơi nắng vào sáng sớm, tỉa lông, uống thuốc bổ cho săn chắc cơ thịt. Thậm chí, con gà nào lông không óng mượt, chủ nhân còn dùng dầu gội đầu để gội, chải cho đẹp mã!

Những ngày giáp Tết, trên khắp các ngả đường về Cái Mơn, xe của người sành chơi gà chọi từ khắp nơi đổ về. Họ từ TP. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Long An, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ... đến đây để lùng bằng được chú gà ưng ý. Theo nhiều người, dân chơi thường lựa gà rất khắt khe, họ xem xét chân, lông, vảy; săm soi kỹ lưỡng, sau đó còn đòi cho đá thử mới trả giá. Nếu ưng ý, một con gà chọi Cái Mơn chính tông có giá thấp nhất không dưới 500.000 đồng. Những con tốt tướng giá lên tới 2 - 3 triệu đồng, thậm chí có con giá 7 triệu đồng.

Ở Cái Mơn, còn một điều độc đáo không thể không nói đến là tuy nuôi gà nòi rất giỏi nhưng người dân lại không ham hố trò chọi gà, vì thế họ chưa bao giờ mất tiền cho trò cá độ. Người ta chỉ nuôi gà nòi cho thật tốt mã, ngon mắt rồi đem bán. Tiền thu được, bà con dùng để xây nhà, sắm xe, lo cho con cái học hành.


kinhtenongthon.com.vn

Lên đầu trang
 
Users browsing this topic Guestnew0

Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFVision Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.073 giây.