Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Cách chọn và phối giống cho Bò Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Tuesday, April 07, 2009 10:44:09 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

CÁCH CHỌN VÀ PHỐI GIỐNG CHO BÒ

Chọn giống là một khâu quan trọng trong chăn nuôi. Giống tốt sẽ cho năng suất cao, khả năng sinh sản tốt. Một giống tốt phải có thân hình phát triển đồng đều, lông da bóng mượt, đầu cổ thanh, tư thế bốn chân vững.

Chọn bò cái nền

Dùng bò cái ta vàng để làm bò nền sẽ không đạt hiệu quả kinh tế cao vì bò vàng chỉ có trọng lượng khoảng 180 kg. Vì vậy phải cải tạo bò Vàng thành bò lai  Sind để làm bò nền, sau đó cho lai với bò cao sản thịt, sữa.

Chọn bò đực giống

Chọn bò đực có tầm vóc lớn, thân trước phát triển, u vai nổi cao, yếm rộng, vai mông nở nang, 4 chân vững chắc, tinh hoàn phát triển cân đối, khối lượng từ 400 – 500 kg. Bò đực phải có tính hăng, linh hoạt, nhảy khỏe, tỉ lệ thụ thai cao.

Do không có điều kiện để nhập bò đực Sind thuần, nên biện pháp tốt nhất là gieo tinh nhân tạo, dùng bò Sind để phối với bò cái lai Sind, nếu không thì có thể sử dụng các bò đực lai Sind có tỉ lệ lai máu cao để làm bò dựa giống.

Phương pháp phối giống

Gieo tinh nhân tạo:

Phương pháp này sử dụng tinh viên bò Sind hoặc các giống bò cao sản khác cho bò cái nền. Nó có ưu điểm là tạo được những bò lai phẩm chất cao, ngăn ngừa những hiện tượng trùng huyết và bệnh truyền nhiễm. Nhưng phương pháp này đòi hỏi phải có kỹ thuật cao và người nuôi bò phải biết cách phát hiện đúng thời gian bò lên giống để kỹ thuật viên tiến hành gieo tinh cho bò

Phối giống tự nhiên (phối trực tiếp):

Phương pháp này sử dụng bò đực giống đã chọn lọc để phối trực tiếp cho bò cái nền. Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, thích hợp cho các khu vực xa dân cư, chăn nuôi còn chưa phát triển. Đối với phương pháp này việc chọn lọc giống rất quan trọng. Cần phải thay đổi đực giống sau một thời gian sử dụng để tránh hiện tượng trùng huyết sẽ làm cho bò con có khả năng sinh sản kém dễ mắc bệnh tật.

Cách phát hiện bò lên giống (động đực)

Chu kỳ lên giống (động đực) của bò cái từ 18 – 21 ngày. Khi bò cái lên giống thường có những biểu hiện bên ngoài như bỏ ăn, hụ rống, nhớn nhác, nhảy chồm lên lưng bò khác hoặc đứng yên khi bò khác nhảy lên lưng, âm hộ sưng đỏ chảy nước nhờn.

Nếu phát hiện bò cái có biểu hiện lên giống ta cần báo ngay cho kỹ thuật viên gieo tinh hoặc cho phối hợp với bò đực ngay không quá ngày sau khi phát hiện bò lên giống,

Nguồn:  Cẩm nang trồng trọt và chăn nuôi

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFVision Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.083 giây.