Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Cách trồng và chăm sóc Bơ Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Tuesday, April 07, 2009 10:59:15 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

Cách trồng và chăm sóc bơ

Bơ là cây to, đặc biệt giống Ăngti, nên ở các vùng thấp như­ Đông Nam Bộ, nên trồng cách nhau 8m, 10m. ở Lâm Đồng, Đắc Lắc độ cao 400 - 500 m trở lên có thể trồng dày hơn một chút.

Khí hậu miền Nam nói chung là nóng và ẩm và trồng bơ trư­ớc hết phải chú ý vấn đề thoát nư­ớc, vậy nên chọn các đất dốc. Khi bỏ phân vào hố, phải dùng phân hoai, sạch vì bơ rất dễ bị bệnh Phytophtora và phân ch­ưa hoai, có thể mang mầm bệnh. Phải đào hố vào khoảng tr­ước Tết, để trồng vào đầu mùa m­ưa, đất kịp ải, phân kịp hoai, cây khoẻ ít bệnh. Trồng xong, phải chăm t­ưới những ngày đầu để cây chóng bắt rễ. Bơ có bộ rễ ăn nông, nên mặt đất phải sạch cỏ.

Những năm đầu cây còn nhỏ, có thể trồng xen một số cây hàng năm chỉ làm cỏ quanh gốc. ở miền Nam, mùa khô gay gắt, nên những năm đầu tủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô, xơ dừa, vừa chống cỏ, vừa giữ ẩm.

+ Tưới n­ước: chỉ cần vào mùa khô, vì quả lớn trong vụ khô. Bơ dễ bị bệnh rễ, tránh t­ưới bồn là ph­ương pháp vẫn dùng ở miền Nam mà chỉ dùng vòi, tốt nhất là phun mưa nh­ưng với l­ượng nư­ớc vừa phải.

+ Phân bón: rất cần vì bơ lấy đi từ đất nhiều chất dinh dưỡng. Theo Avilon (1986) một sản lư­ợng bơ là 14.386 kg/ha lấy đi khoảng 40kg N, 25kg P2O5, 60kg K2O, 11,2kg CaO và 9,2kg MgO. Phân đạm th­ường có tác dụng lớn nhất đối với bơ. Nói chung, bơ non ch­a ra quả thì bón NPK theo tỷ lệ 1:1:1 và cây lớn có quả thì tỷ lệ đó là 2:1:2.

Bón phân chuồng bao giờ cũng có lợi và bón vào sau vụ thu hoạch tháng 7, 8. L­ượng bón khoảng 10 tấn/ha và vẫn phải bón phân hoai.

+ Đốn tỉa: chủ yếu là v­ườn ­ương, với mục đích tạo hình, những giống bơ chủng Ăngti, sinh trưởng ngọn mạnh nên bấm ngọn, tạo cành khung khoẻ.

Khi cây đã lớn, đ­ương ra quả không nên đốn nhiều vì làm giảm sản l­ượng. Chỉ cắt bỏ những cành sâu bệnh, những cành v­ợt mọc từ thân chính, cành gãy do gió mạnh, do mang nhiều quả. Cũng có những cây bơ chủng Ăngti mọc quá cao khó thu hoạch, phải đốn ngọn, cho phát triển về chiều ngang.

+ Phòng trừ sâu bệnh.

- Sâu: không gây thiệt hại nghiêm trọng. Một số bọ trĩ hại lá, rệp sáp hút nhựa, mọt đục thân và cành khung, trên quả có nhện đỏ. Thiệt hại th­ường nhẹ. Phòng trị không mấy khó khăn, nh­ưng phải phát hiện sớm, năng thăm v­ườn bơ.

- Bệnh: bệnh nguy hiểm nhất cần cảnh giác là bệnh thối rễ do nấm Phytophtora gây ra. Cây bơ trồng trên đất nặng khó thoát n­ước, trên đất pH cao hay bị bệnh nhất. Đã có nhiều tìm tòi về các ph­ương pháp phòng trị vì bệnh này gây hại lớn, làm chết cả cây và từng mảng v­ườn.

- Cách trị triệt để: tìm các gốc ghép chống bệnh, nhưng đến nay chư­a có kết quả cụ thể. Có gốc ghép chống chịu đ­ược nhưng tiếp hợp khó khăn; có gốc ghép tiếp hợp dễ nh­ưng chống bệnh yếu.

- Phòng trị hoá học: Trong thời gian 1970 đến 1974 ở Viện Quả Hải ngoại của Pháp dùng Dixono t­ới vào gốc một số cây, theo từng thời kỳ đã đ­ược xác định tr­ước, số cây chết có giảm đi như­ng vẫn ch­a ngăn cản đ­ược bệnh. Dùng Ridomil trộn với đất tr­ước khi trồng (1g chất hữu hiệu cho 10 kg đất, hoặc t­ới lên mắt đất quanh cây bơ con chư­a ra quả có thể phòng đ­ược bệnh thối rễ ít nhất 4 tháng.

Để phòng bệnh thối rễ do Phytophtora, nên áp dụng các biện pháp tổng hợp sau đây:

- Chọn giống, tìm các gốc ghép chống chịu.

- Dùng các hoá chất diệt nấm phun lên cây (phun và trộn với đất để làm cho nấm phát triển chậm lại).

- Chọn đất kết cấu tốt, thoát n­ước nhanh, pH = 6 hoặc dư­ới 1 chút.

- Trồng bằng cây giống không bệnh.

- N­ước tư­ới cây sạch, không tư­ới thẳng vào gốc cây.

- Trồng cây trên những ụ đất cao hơn chung quanh khoảng 30 cm.

- Phát hiện trên thân cây gần mặt đất những vết thối do nấm thì cạo sạch. Quét vôi trộn phèn xanh hoặc thuốc chống nấm.

+ Thu hoạch - tiêu thụ.

Xác định thời gian thu hoạch bơ khó vì quả bơ chín không khác gì quả bơ xanh, trừ tr­ường hợp ở một số giống vỏ chuyển sang màu đỏ. Thu hoạch bơ xanh, dù để lâu không chín thêm, vỏ chỉ răn lại, thịt không mềm, mà cứng nh­ư cao su. Ng­ười trồng bơ th­ường chờ đến khi có vài ba quả tự rụng rồi hái hết cây, chỉ để lại những quả bé, vỏ còn xanh. Ph­ương pháp này tuy chư­a chính xác nh­ưng dễ áp dụng. ở các trại thí nghiệm xác định độ chín bằng cách phân tích tỷ lệ dầu, rồi đối chiếu với tỷ lệ dầu khi chín để thu hoạch. Cũng có thể xác định tỷ lệ chất khô (105oC trong 3 giờ).

Thu hoạch bằng sào, bằng rọ. Có khi ngư­ời ta leo lên cây rồi rung từng cành nhỏ. Quả nào chín thì rụng.

Quả bơ không chín trên cây. Sau khi thu hoạch tuỳ điều kiện, có thể bảo quản đ­ược một thời gian dài hay ngắn, như­ng cũng không quá vài tuần lễ.

Độ nhiệt bảo quản từ 5 - 13oC tuỳ giống. Giống chịu lạnh bảo quản ở nhiệt độ thấp, giống không chịu lạnh, ở độ nhiệt cao hơn. Độ ẩm không khí nơi bảo quản giữ trong giới hạn 85 - 90%.

Trư­ớc khi bán cho ng­ười tiêu dùng phải cho quả bơ chín ở độ nhiệt cao hơn ở nơi bảo quản.

ở nhiệt độ 20oC bơ chín sau 6 - 12 ngày, ở độ nhiệt 25 - 27oC quả chín sau 5 - 7 ngày.

Nguồn: Trồng cây ăn quả ở Việt Nam
khangoverboss
Đã gửi bài: Tuesday, June 05, 2012 5:56:31 PM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/5/2012
Số bài gửi: 24
Số điểm: 93
Location: đông nam bộ
                                              tôi nghĩ đã tốt cho tiêu thì chả lý do gì không tốt cho câybơ

bà con làm theo biện pháp này kết hợp tưới hệ thống tưới nước tiết kiệm nữa thì không những tránh các loại bênh mà năng xuất vượt cả ông vua hồ tiêu chư sê 15 tấn khô/ha vào năm thứ 8


MỘT BÀI ĐÚC RÚT TỪ KINH NGHIỆM THỰC TẾ TRỒNG TIÊU Ở BÌNH LONG- BP


Đây là thành tựu nghiên cứu và sáng tạo của 2 cha con chúng tôi từ tài liệu việt nam đến dịch tài liệu nước ngoài sau cú sốc vườn tiêu sắp bị chết hàng loạt và được cứu sống. xin cống hiến và trả lời câu hỏi của bà con  như sau.

1.  phân trùn quế tốt thật tuy không đến mức như trên mạng quảng cáo (1 thìa phân cho cây cảnh ăn cả năm) và hàm lượng ding dưỡng của nó tuy thấp nhưng đầy đủ các loại chất dinh dưỡng, acid amin  có 26 loại chất dinh dưỡng (tài liệu nước ngoài) cho cây ăn và nhiều chủng vi sinh vật để sinh đạm (cố định đạm từ không khí) hàng ngày và kháng bệnh

2.  tôi nghĩ trong trùn quế có đầy đủ các loại vi sinh vật kháng bệnh và sinh đạm(cố định đạm), còn phân giải lân thì không biết vì theo tài liệu con trai tôi dịch ra thì trùn quế ăn tất cả các loại (rau, vỏ chuối, thức ăn thừa, rác, mùn cưa….) không như việt nam chỉ nuôi trùn quế bằng phân bò sữa cho nhanh lớn vì bò sữa nhiều chất. Tuy trong môi trường rất bẩn và nhiều cellulose nhưng cuối cùng vẫn ra con trùng khỏe mạnh và phân trùn màu nâu, mùi đất mà con trùn quế thì nhiều đạm ai cũng biết ( nên có VSV sinh đạm như azotobacter,clospirillum,pseudomonas) nó ăn rau, mùn cưa nhiều cellulose nên có VSV trichorderma gốc. mà loại này kháng bệnh, ủ vỏ cafe tuyệt vời, còn  vsv phân giải lân thì không biết nhưng vào vườn caosu nuôi trùn quế ở đồng nai thì thấy rễ ngoi lên ăn trắng xóa, cây cảnh ở nhà rễ cũng ngoi lên trắng xóa. ngoài ra còn có VSV kích thích sinh trưởng gì đó. Cái này tôi nghi ngờ nhưng bón vào cây tiêu và mấy cây cảnh thì sau khoảng 15 ngày lá đẹp và bóng lá thật sự và có 1 loạt chồi mới sinh ra. nhưng tôi nghĩ  căn cứ vào bảng dinh dưỡng của con trùn quế tươi khỏe mạnh không bệnh trong môi trường bẩn  thì tôi nghĩ phân trùn cũng tốt và kháng bệnh trong môi trường bẩn, nhiều nấm hại

3. nếu chỉ bón phân trùn thôi thì cây không đủ chất ăn đâu.   trong phân trùn chỉ mạnh về chất hữu cơ, chất trung vi lượng, và VSV kháng bệnh, cố định 1 ít đạm từ không khí. vậy thì làm sao cây lớn mạnh và cho nhiều quả được? tốt nhất anh em nên giảm 20% NPK thôi thì cây mới đủ chất cho quả nhiều.

4. nếu mua phân trùn thì anh em nên chú ý là phân phải có mùi đất, màu nâu, hòa tan 90% trong nước, thỉnh thoảng có chấm trắng (kén trùng), có vài con trùn càng tốt, phân phải ướt thì VSV mới sống và phát triển

5. để chữa bệnh và phòng bệnh cây tiêu tốt nhất anh em làm như sau. Ra chợ mua vài cái sục khí cho bể cá sau đó lấy 1kg phân trùng tươi hòa 10 lít nước sau đó sục 36 tiếng từ đáy thùng. Lọc lấy nước đem hòa thêm ít nước tưới lên khu vực rễ bị bệnh , hoặc hòa thêm 10 lít nước thành 20 lít đem phun lên lá, còn ít bã đem bón cho cây

6. kết luận

Trồng tiêu không đơn giản như trồng cafe, cao su, điều cây ăn trái dùng loại phân nào cũng được miễn là tốt.  Nhưng nếu đem phân gà, lợn, chó….  hoặc những loại phân hữu cơ có nguồn từ các loại phân này mà bón cho tiêu thì rất nguy hiểm( vì có nhiều vi sinh vật gây bệnh, nhất là phân hữu cơ ở khu vực đồng nai, bình dương,sài gòn có nhiều phân gà, lợn cây tuy lớn nhanh nhưng rất nguy hiểm ). Trồng tiêu thì chỉ được bón phân trâu, bò, dê, cừu  và NPK kết hợp. Nhưng để an toàn nhất, tốt nhất bà con nên dùng phân trùng quế vì con trùng nuôi ở việt nam chỉ ăn phân bò và nhất là phân bò sữa, cỏ mỹ. có 1 hệ vi sinh vật kháng bệnh vùng rễ

 địa chỉ tin cậy để mua đúng loại phân chuẩn này bà con. cty thhh sx - tm - dv nguồn sống xanh. gặp kỹ sư khang. 0989 039 965. để mua được hàng từ cty thì lượng ít nhất trên 10 tấn.


Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFVision Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.128 giây.