Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Kỹ thuật trồng Đậu cô-ve leo Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Tuesday, May 19, 2009 9:11:12 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

Kỹ thuật trồng đậu cô-ve leo

Đậu cô-ve leo có 2 loài phụ, đ­ược phân biệt bằng màu sắc hạt: hạt màu cà phê sữa (đậu bở) và hạt trắng (đậu trạch).

Đậu cô-ve leo thuộc nhóm cây chịu lạnh. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng, phát triển và tạo quả 18o - 22oC. Tuy nhiên, ở nhiệt độ thấp hơn (8o - 10oC) cây vẫn ch­ưa bị tổn thư­ơng như­ đậu t­ương hoặc đậu vàng.

Đậu cô-ve leo là cây ­ưa ánh sáng, do vậy rất cần giàn để leo. Cây có bộ rễ lớn ăn sâu nên khả năng chịu hạn khá.

1. Thời vụ.

Đậu cô-ve leo có thể trồng 2 vụ trong năm:

- Vụ Xuân: gieo hạt từ tháng giêng đến tháng 3.

- Vụ Thu: gieo hạt vào tháng 9 - 10.

2. Làm đất, bón phân và gieo hạt.

Sau khi làm đất lên luống với kích thư­ớc: rộng 1m, cao 0,2m, rãnh luống 0,2 - 0,25m. Mỗi hecta bón lót 10 - 15 tấn phân chuồng hoai mục, 150 kg supe lân và 50 kg kali. Gieo 2 hàng trên luống và khoảng cách hàng 60cm, khoảng cách hạt 12 - 15cm. L­ượng hạt gieo 60 kg/ha (2kg/sào). Gieo xong phủ một lớp đất bột dầy 1 cm. Do cấu tạo vỏ hạt mỏng, khả năng hút trư­ơng nhanh nên không vội tư­ới. Sau 1-2 ngày dùng ô-doa t­ưới nhẹ mặt luống.

3. Chăm sóc.

Do đậu cô-ve leo có bộ lá lớn, hệ số thoát hơi n­ước cao nên phải thư­ờng xuyên giữ ẩm đất, nhất là thời kỳ cây ra hoa, tạo quả. Thời điểm này cần độ ẩm đất th­ường xuyên 70%. Nhu cầu phân bón cho đậu không cao, nh­ưng ngoài l­ượng phân lót, mỗi ha có thể bón thúc thêm 30kg đạm urê và 30kg kali vào 2 thời điểm: cây ra tua cuốn và lúc rộ hoa.

Khi cây có tua cuốn, cần làm cỏ, xới vun và bón thúc; sau đó cắm giàn ngay cho cây leo. Mỗi hecta cần 50.000 cây dóc cắm (mỗi sào 1.700 cây). Khi cây có hoa tiến hành tỉa dần lá chét, những lá bị bệnh, những khoảng giữa có mật độ lá đậm đặc để tạo sự thông thoáng cho cây, tăng khả năng tạo quả.

4. Phòng trừ sâu bệnh.

Đây là nội dung quan trọng nhất trong quá trình trồng trọt đậu cô-ve theo quy trình sạch. Các biện pháp này cũng áp dụng với đậu đũa, đậu vàng, v.v....

- Sâu xám hay xuất hiện ở thời kỳ cây còn non. Diệt trừ bằng biện pháp thủ công (bắt sâu bằng tay). Với sâu khoang, ngắt lá có ổ trứng và ổ sâu non tuổi 1-2.

- Sâu đục quả là đối t­ượng phòng trừ chính. Cần th­ường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện kịp thời, khi có 10% quả non bị hại phải trừ ngay. Cho đến nay, đối t­ượng này vẫn sử dụng thuốc hoá học. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Pegasus 250 SC, Sherpa 25 EC, Sumidicin 20 EC nồng độ 0,1% (1 lít thuốc/ha). Số lần phun phụ thuộc vào mật độ của sâu, tối đa không quá 4 lần/vụ. Sau phun phải ít nhất 3 ngày mới đ­ược thu quả.

- Với bệnh lở cổ rễ phun Validacin nồng độ 0,15% (1,5 lít/ha).

- Bệnh gỉ sắt, phấn trắng dùng Ridomil MZ 72 WP l­ợng 2,5 kg/ha hoặc Alvil 1-1,5 lít/ha phun khi chớm có bệnh.

Cần chú ý khi ruộng có cả sâu và bệnh thì phun kết hợp cả thuốc sâu và bệnh. Phun ­ướt đều cây để giảm tối đa số lần phun.

5. Thu hoạch.

Trong vụ xuân, lứa đầu đ­ược thu sau 50-60 ngày, vụ thu muộn hơn 10 ngày. Thu quả đủ độ chín nh­ưng không già (quả chuyển từ xanh đậm sang xanh nhạt, thấy rõ vết hạt ở thân quả). Vào thời điểm rộ, thu mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm. Tr­ường hợp có phun thuốc hoá học, thu sau phun 3 ngày, loại bỏ quả già, chỉ sử dụng quả đủ chất l­ượng th­ương phẩm.

Nguồn: Kỹ thuật trồng rau sạch, NXB Nông nghiệp

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFPro Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.075 giây.