Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Bệnh ngộ độc thức ăn do độc tố Aflatoxin (Mycotoxicosis) ở gia cầm Các tùy chọn
hau123
Đã gửi bài: Thursday, May 21, 2009 8:36:21 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/10/2009
Số bài gửi: 72
Số điểm: -366

Bệnh ngộ độc thức ăn do độc tố Aflatoxin (Mycotoxicosis) ở gia cầm

1. Động vật cảm thụ

Tất cả các loài gia cầm đều nhiễm bệnh. Trong đó vịt mẫn cảm hơn gà. Còn gà non mẫn cảm hơn gà trưởng thành.

2. Nguyên nhân

Do một số loại nấm có khả năng sản sinh ra độc tố Aflatoxin và các độc tố khác gây hại cho gà. Tên những nấm thường gây bệnh như­ sau:

- Asperigillus flavus: Sản xuất ra 14 loại độc tố trong đó độc tố B1 là độc nhất.

- Asperigillus ochracens: Sản xuất ra độc tố màu đất son. Trong đó độc tố A và B là cơ bản nhất.

- Fusariums: Sản xuất ra một số lượng độc tố, trong đó Zearalione và Trichothecenes là quan trọng nhất.

Quá trình hình thành nấm: Do các hạt ngũ cốc (ngô, lạc, đậu tương, lúa, gạo v.v...) bị tổn thương do quá trình thu hoạch, vận chuyển, bảo quản, hoặc do côn trùng kiến, mọt đục khoét. Nấm phát triển dễ dàng bắt đầu từ những hạt ngũ cốc bị sây sát trong điều kiện độ ẩm trên 14%.

Trong chăn nuôi gia cầm, nếu máng ăn, máng uống không được vệ sinh thay rửa thường xuyên, thức ăn còn tồn đọng kéo dài cũng có thể phát triển nấm gây độc cho gia cầm.

3. Con đường truyền lây.

Do ăn phải thức ăn có nhiễm độc tố nấm.

4. Triệu chứng.

Triệu chứng của bệnh có thể thay đổi tùy thuộc vào độc tố và thời gian (dài hay ngắn) mà gia cầm ăn phải thức ăn có độc tố. Sự nhiễm Aflatoxin được biểu hiện qua các triệu chứng:

- Gia cầm non chậm lớn, kém ăn, rụng lông, đi khập khiễng, co giật và da tím tái;

- Phân tiêu chảy đôi khi nhiễm máu (do nhiễm độc tố nặng làm xuất huyết ruột). Bệnh nhiễm độc kéo dài thấy phân xanh và thức ăn sống (còn nguyên tấm, ngô);

- Gia cầm đẻ giảm tỷ lệ trứng và có nhiều điểm máu ở trong trứng. Xác gầy ốm;

- Khả năng mẫn cảm với các bệnh khác tăng do sự suy giảm hệ thống miễn dịch và suy giảm khả năng hấp thu các vitamin.

5. Phòng và trị bệnh.

5.1. Phòng bệnh.

+ Bảo quản thức ăn nơi khô ráo, tránh ẩm ư­ớt.

+ Loại bỏ những hạt thức ăn bị h­ hỏng, nấm mốc trước khi chế biến thành thức ăn.

+ Không cho ăn thức ăn đã bị mốc.

+ Những thùng đựng thức ăn nên để trống một thời gian sau khi đã dùng hết thức ăn.

+ Dùng những chất ức chế nấm phát triển như­:

- Quixalus trộn 1g/10kg thức ăn.

- 8-Hydroxyquinoline trộn thức ăn 0,05% (0,5g/kg thức ăn).

- Mycostatin trộn 1g/kg thức ăn.

- Gentian violet trộn thức ăn 0,05-0,15% (0,5-1,5g/kg thức ăn).

- Allech trộn 1g/kg thức ăn.

- Propionic axit trộn thức ăn 0,05-0,15% (0,5-1,5g/kg thức ăn).

- Thiabendazone trộn thức ăn 0,01% (0,1g/kg thức ăn).

- Feed curb trộn 0,5g/kg thức ăn.

5.2. Trị bệnh.

+ Không có thuốc trị độc tố của nấm. Biện pháp duy nhất là thay ngay thức ăn đã bị nhiễm độc tố nấm. Sau 1-4 tuần gia cầm sẽ trở lại trạng thái bình thường.

+ Nên sử dụng đậu tương thay cho bánh dầu lạc ở những đàn gia cầm đã bị nhiễm độc tố nấm. Vì đậu tương ít bị nấm hơn.

+ Hòa vào nước uống những thuốc trợ sức và giải độc như­ glucoza 5-10g/lít nước uống, vitamin C 1-2 g/lít nước. Dùng liên tục 5-10 ngày sau khi bị nhiễm độc tố Aflatoxin.

+ Bổ sung thêm Methionin vào thức ăn để hồi phục chức năng giải độc cho gan (100g/20kg thức ăn).

+ Trộn Quixalus vào thức ăn liều 1g/1-2kg thức ăn. Liên tục 5-10 ngày.

Nguồn: 66 bệnh gia cầm và cách phòng trị, NXB Nông nghiệp

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFVision Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.057 giây.