Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Nuôi Kỳ Nhông trong thành phố Các tùy chọn
manhlinh
Đã gửi bài: Thursday, May 21, 2009 9:47:09 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/10/2009
Số bài gửi: 181
Số điểm: -236

Nuôi kỳ nhông trong thành phố


Ông Vũ Đình Hùng ở khu phố 2, phường Tân Phú, quận 9, TPHCM, lập trại nuôi kỳ nhông bán thịt và giống, hiệu quả kinh tế rất cao.  

Ông Hùng cho biết, trước đây ông chuyên đi thu mua con kỳ nhông ở Bình Thuận mang về bán cho các quán ăn, nhà hàng ở thành phố HCM. Trong suốt quá trình buôn bán, nhiều khi vận chuyển, chúng hay bị chết, hao hụt nhiều nên ông nghĩ tại sao mình không nuôi chúng? “Thế là tôi bắt đầu tìm hiểu và nuôi kỳ nhông từ đó", ông nói.

Hằng ngày ông để ý tìm hiểu đặc tính của loài động vật này, đồng thời áp dụng KHKT vào chăn nuôi. Đàn kỳ nhông phát triển tốt, mau lớn, không kém gì so với nuôi ở Bình Thuận. Ông Hùng tiết lộ “bí quyết” nuôi:

Chuồng trại: Tận dụng khuôn viên sân vườn, đã có tường rào xây bao quanh, chiều cao 1,8-2m là tốt nhất. Đổ thêm đất pha cát dày khoảng 50-80cm, ở đáy có để những ống nhựa có dùi lỗ để thoát nước.

Vị trí: Chọn nơi có thế đất cát pha, cao ráo, thoát nước.

Con giống: Mua giống ở những cơ sở sản xuất giống có uy tín ở Bình Thuận, Ninh Thuận…

Thức ăn: Vô cùng phong phú, dễ kiếm, rẻ tiền, chủ yếu là rau củ quả. Có thể tận dụng nhặt những lá rau bị dập nát như: rau cải bắp, xà lách, phế phẩm giá sống, cà rốt. Đặc biệt món ăn khoái khẩu của kỳ nhông là các loại củ quả ngọt như mít, khoai lang, quả thơm (dứa)…

Thả giống: Thả giống vào ngày trời nắng to, chúng tự đào hang và chui xuống hết, 2-3 ngày sau chúng mới chui lên. Cho nên những ngày đầu không cần phải cho ăn.

Chăm sóc: Rất đơn giản, ngày cho ăn 1 lần vào buổi sáng từ 6h – 7h. Đến 5 giờ chiều vào quét dọn và thu gom thức ăn thừa bỏ ra ngoài (lưu ý kỳ nhông không ăn thức ăn thừa ngày hôm trước).

Phòng trị bệnh: Kỳ nhông là loài bò sát có sức đề kháng rất tốt. Tuy nhiên cần lưu ý thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thức ăn phải khô ráo không bị ẩm ướt.

Thu hoạch: Lứa đầu từ khi thả giống tới lúc thu hoạch khoảng 6-7 tháng, trọng lượng đạt 0,5kg/con trở lên. Giá bán sỉ hiện nay khoảng 240.000đ – 250.000đ/kg.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, PCT Hội nông dân quận 9, TPHCM cho biết: Đây là mô hình mới, hiệu quả kinh tế cao, Hội nông dân quận đang có kế hoạch triển khai nhân rộng mô hình cho các phường.

Với việc nuôi kỳ nhông, mỗi năm gia đình ông Vũ Đình Hùng thu lãi hàng trăm triệu đồng. Hiện ông Hùng cũng đã bán giống và hướng dẫn kỹ thuật nuôi kỳ nhông cho hai gia đình trong phường với kết quả rất khả quan.

Nguồn: http://thvm.vn 

 

thanhthuydpi
Đã gửi bài: Thursday, December 22, 2011 11:09:15 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 12/22/2011
Số bài gửi: 6
Số điểm: 18
Nuôi dông rất dễ và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bây giờ giá dông cao lắm rồi, thị trường khan hiếm, cầu không đủ cung các Bác ạ.
Mời các Bác ghé thăm trang trại nhà em nhé http://trangtraidong.blogspot.com

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFPro Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.071 giây.