Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Kinh nghiệm trồng Sapochê (Hồng xiêm) cho năng suất cao Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Monday, May 25, 2009 8:42:10 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

Kinh nghiệm trồng Sapochê (Hồng xiêm) cho năng suất cao

1. Sửa soạn đất trồng: Chuẩn bị đất trồng sapôchê là rất quan trọng sẽ giúp phòng tránh được nhiều loại bệnh hại sau này.

Nếu đất thấp, cần lên liếp rộng từ 6-8m, cây trồng từng hàng đơn trên mô (cao 0,4-0,5m, rộng 1-1,2m), đào lỗ nhỏ đường kính 0,3-0,4m ở giữa mặt mô để trồng cây con.

Nếu đất gò cao, đào lỗ rộng 0,6-0,7m, sâu 0,5m, trong trường hợp trồng diện tích lớn thì phải cố gắng cày xới đất kỹ cả khu vườn rồi mới tiến hành đào hố trồng.

2. Khoảng cách trồng, mật độ thích hợp: Tùy vào giống và điều kiện đất đai để có bố trí đất trồng thích hợp. Các giống có tán xòe ra, nên trồng với khoảng cách 12-14m mỗi cạnh, các giống có dáng đứng, cao thì trồng khoảng cách hẹp lại, cách nhau 7-9m. Nếu trồng trên liếp thì nên trồng giống cho tán gọn và thiết kế trồng theo kiểu nanh sấu với khoảng cách 7m là thích hợp.

3. Trồng cây từ bầu ra: Khi trồng cây từ bầu ra, cần cắt bớt một phần lá để giảm bớt sự bốc hơi nước trên lá. Sau khi trồng cần nén đất và t­ới đẫm để giảm các lỗ hổng lớn trong đất. Cây con trồng xong cần được che mát để không bị mất sức. Mùa trồng ra liếp, ra hố tốt nhất là đầu mùa m­a. Cây con trồng từ nhánh chiết thường được trồng nghiêng để có nhiều t­ợc và mau có trái.

Hố trồng sapôchê được chuẩn bị trước khi trồng một tháng, bón phân chuồng hoai từ 30-40kg/hố kết hợp với 400g super lân, trộn với đất xốp.

4. Chăm sóc cây sapôchê

a. Tư­ới nước: trong 3 năm đầu, cây rất cần nước nhất là mùa khô do vậy thường phải t­ới khoảng 2 ngày/lần vào mùa khô và vào mùa m­a thì ng­ng m­a 2-3 ngày là nên t­ới lại.

Kinh nghiệm cho thấy vùng đất gò cao, không bị ngập úng mà có xu hướng thiếu nước vào mùa khô thì nên trồng sâu, hố thấp hơn mặt đất 0,2-0,3m, cày sâu hơn 0,5m thì cây vẫn tốt và cho năng suất cao. Tuy nhiên cây sapôchê cũng rất nhạy cảm với úng nước nên vào mùa m­a cần phải tính đến chuyện thoát nước cho tốt ở vườn sapôchê lên liếp.

b. Phân bón: Cây sapôchê khi đã có trái, rất cần phân để cho năng suất cao và chất lượng trái to, ngon, ngọt, điều này trong thực tế nhiều nhà vườn ở các tỉnh ĐBSCL, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai... cung cấp phân ch­a đủ cho cây nên dẫn đến trái nhỏ dần, ít trái, năng suất thấp.

Sau khi bón lót 30-40kg phân chuồng hoai/hố + 400g super lân để trồng cây vào thì cứ sau 15 ngày cho đến 1 tháng t­ới nước Urê 1 lần nồng độ 1% để thúc cây lên nhanh, mạnh.

Khi cây lớn đang nuôi trái, khoảng từ tuổi thứ năm trở đi thì cần bón 800gN + 180g P2O5 + 170g K2O cho 1 cây 1 năm đối với năng suất trái trung bình. Còn khi năng suất trái cao, thâm canh thì cần 900g N + 300g P2O5 + 250g K2O cho 1 cây 1 năm. Phân ra bón từ 3-4 lần/năm. Bón vào các đợt lộc chính trong năm từ tháng 1-2, tháng 4-5, tháng 9-10, lần bón dặm cho cây là lúc cây mới vừa thu hoạch trái xong. Ngoài ra ở các tỉnh ĐBSCL thì theo kinh nghiệm người ta còn bón thêm bùn ao cho cây nhằm giúp thêm dinh dưỡng cho cây, vừa đắp thêm đất cho gốc, tăng thêm khả năng chống gió, bão của cây.

c. Cắt tỉa, tạo cành, dáng:

Nếu để tán thấp thì trong các năm đầu nên tỉa bớt ngọn, cắt bỏ các cành mọc thấp, xòe sát gần mặt đất, bỏ các cành t­ợc, cành bị sâu bệnh và các cành nằm chen chúc trong tán giữa cây để giúp cây thông thoáng tập trung dinh dưỡng cho các cành khỏe, giảm được sâu hại.

Khi cây sapôchê đã già cho năng suất thấp, quả nhỏ thì cần c­a bỏ các cành già, để cây sẽ mọc được nhiều cành mới bổ sung và sẽ cho năng suất cao trong mùa tới. Việc cắt tỉa nên tiến hành vào thời kỳ thu hoạch trái xong để sau đó bón phân lại cho cây phát triển tiếp.

5. Một số sâu bệnh chính trên cây sapôchê:

- Rệp hại: Rệp thường hại vào tháng năm trở đi. Khi có rệp thì kéo theo kiến và nấm phát triển. Phòng trừ dùng Wofatox 0,1-0,2%, Bi 58 0,1-0,2%, rải Basudin quanh gốc.

- Ruồi hại quả: Ruồi làm sinh sản giòi ăn phần thịt quả làm quả biến dạng, hoặc rụng non. Phòng trừ là thu hoạch trái trước khi chín, thu nhặt trái bị hại gom lại trộn với vôi đem chôn, sử dụng Wofatox 0,1-0,2% để phun trừ.

- Ngài hại lá, hại hoa: Ngài ăn lá, nụ hoa và quả non, chúng hoạt động mạnh vào lúc cây có cành non, chồi hoa. Phòng trừ dùng Supracide, Cidi, Filitox... để phun trừ.

- Bệnh đốm trên thân và cành lớn: Do nấm Cephaleurus canescens gây ra. Phòng trừ bằng thuốc gốc đông (hỗn hợp Bordeaux, oxy clorua đồng, Copper zinc... phun lên cây vào sáng sớm.

- Bệnh đốm lá: Do nấm Phaeophleospora indica gây ra. Phòng trừ bằng việc phun thuốc Copper zinc 0,3% hay Mancozeb 0,25%.

(Nguồn: Khoa học phổ thông

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFPro Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.083 giây.