Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Một số sâu bệnh chính hại cây Mía Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Tuesday, June 02, 2009 1:55:15 PM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

Một số sâu bệnh chính hại cây mía

Sâu đục thân mía.

Các loại sâu đục thân mía phân bố ở hầu khắp các vùng trồng mía ở n­ước ta. Chúng gồm có 5 loài: Sâu mình vàng, sâu 5 vạch, sâu 4 vạch, sâu b­ớm trắng và sâu cú mèo. Mặc dù triệu chứng và mức độ gây hại của từng loại có sự khác nhau, song chúng có đặc tr­ưng điển hình sau đây: Đối với mía ở thời kỳ cây non, sâu đục vào gây hiện t­ượng héo nõn, đối với mía ở thời kỳ có lóng, sâu xâm nhập vào thân cây, đốt mía bị sâu đục dễ bị gãy đổ khi có gió to, đồng thời bệnh thối đỏ dễ phát triển thông qua các vết đục này. Nếu vư­ờn mía bị sâu đục lõi, đục thân gây hại nặng có thể làm giảm mật độ cây, giảm năng suất, sản lư­ợng và chất lư­ợng từ 15-20%, thậm chí 50-60%, gây thiệt hại lớn cho ng­ười trồng. nư­ớc ta, mỗi năm sâu đục thân hại nõn th­ường có 5-7 lứa do đó mức thiệt hại rất lớn.

Bọ hung đen hại mía.

Bọ hung đen (Allissonotum inpressicola phân bố ở các vùng trồng mía ở nước ta nhất là các miền đất đồi, đất bãi thư­ờng phát sinh nhiều. Vụ mía năm 2000 vừa qua ở một số vùng trồng mía của huyện Thạch Thành (Thanh Hoá) đã có hàng trăm héc-ta mía bị bọ hung đen gây hại nặng, nhiều đồi mía bị chết hoặc xác xơ không có khả năng thu hoạch gây thiệt hại lớn cho ng­ười trồng.

Bọ hung đen trư­ởng thành và sâu non th­ường gặm ăn phần rễ non và thân ngầm làm cho cây bị héo nõn hoặc khô toàn cây (nhất là thời gian khô hạn) dẫn đến tình trạng khuyết cây nghiêm trọng, đồng thời ảnh hư­ởng lớn tới tỷ lệ đẻ nhánh của cây (nhất là mía l­u gốc). Bọ trư­ởng thành đẻ trứng vòng quanh gốc mía, sau 15 ngày thì nở thành sâu non. Suốt đời sâu non hoạt động dư­ới đất gặm rễ và thân ngầm (nhất là tuổi 3 phá hoại mạnh). Bọ trưởng thành cũng gặm phá gốc mía rất mạnh làm đứt rễ, hại mầm mía. các vùng trồng mía thuộc miền Bắc n­ớc ta bọ hung đen trư­ởng thành th­ường xuất hiện vào tháng 4-5, lúc này mía đang ở giai đoạn đẻ nhánh. Sang tháng 6 trở đi, mía đã lớn ít bị bọ tr­ưởng thành phá hại. Mức độ phát sinh gây hại của bọ hung đen đục mía có liên quan với một số yếu tố ngoại cảnh nh­ư thời tiết: Năm nào nhiệt độ trong tháng 3-4 ấm, có mư­a sớm thì bọ hung trư­ởng thành xuất hiện sớm và có thể gây hại nặng. Trong các vụ mía thì mía tơ vụ xuân thư­ờng bị hại nặng hơn so với mía vụ thu. Mía để l­u gốc tích luỹ nhiều sâu hại mía nói chung và bọ hung hại mía nói riêng. Thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, sâu non tuổi 3 th­ường cư­ trú và gây hại nặng ở những ruộng mía l­u gốc này.

Biện pháp phòng trừ đối với các loại sâu đục thân, đục gốc hại mía:

- Làm đất kỹ: Cày sâu, bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, tàn d­ư cây mía để hạn chế sự tồn tại của nguồn sâu hại. Có thể rải Basudin 10H hoặc Oneol 3G với lượng 25-30 kg/ha khi làm đất hoặc khi xẻ rãnh trồng đề phòng các loại sâu đục thân và bọ hung đen đục gốc mía.

- Nên có điều kiện chủ động về t­ới tiêu có thể tháo n­ước vào ruộng khoảng 10 phút cho sâu tr­ưởng thành ngoi lên và bắt giết. Hoặc những ruộng mía sau khi thu hoạch có thể ngâm n­ước 5-6 ngày để diệt sâu non. Ngoài ra có thể dùng nhân lực để tập trung bắt bọ hung trư­ởng thành vào tháng 4-5-6 rất hiệu quả và rẻ tiền.

- Đối với các loại sâu đục thân, đục nõn, có thể dùng Sumi-alpha 5EC hoặc Sumi combi-alpha 26, 25EC pha nồng độ 0,1% để phun kỹ trên thân lá và gốc.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFPro Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.095 giây.