Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Kỹ thuật chăm sóc, bón phân cho Ngô rau Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Thursday, June 04, 2009 9:44:41 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

Kỹ thuật chăm sóc, bón phân cho ngô rau

Hiệu quả sử dụng phân đạm của ngô rau chỉ vào khoảng 30-60%, phần lớn lượng phân bị rửa trôi theo nước. Chính vì thế ngô rau thường hay bị thiếu hụt đạm, sự sinh trưởng bị suy giảm, đặc biệt việc thiếu hụt dinh dưỡng đạm dẫn đến làm giảm hoạt động của hệ rễ. Bởi vậy phân đạm là nhân tố quan trọng đối với ngô rau, cần tăng c­ờng bón phân đạm, giảm lân và kali. Công ty Pacific Seed khuyến cáo bón lót NPK theo tỷ lệ 16-20-0 hoặc 15-15-15 với tổng lượng 200kg/ha. Sau khi gieo 28 ngày thì bón thúc tỷ lệ 46-0-0 với lượng 200kg/ha.

Viện Nghiên cứu Ngô khuyến cáo cách bón phân cho ngô rau nh­ư sau:

- Phân chuồng: 7-10 tấn/ha.

- N:P:K = 140:60:40 tương đ­ơng:

Urê: 330-350kg.

Supe lân: 370-400kg.

Clorua kali: 80kg.

Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng và phân lân trước khi gieo. ở vụ Đông trên đất lúa nên giữ lại 1/3 lượng lân để t­ới lúc ngô xuất hiện hiện tượng lá huyết dụ. Lượng phân còn lại chia làm hai lần bón thúc:

- Lần I lúc ngô có 3-4 lá bón 1/2 đạm + 1/2 kali.

- Lần II lúc ngô có 7-9 lá bón 1/2 đạm + 1/2kali.

ở lần bón thúc I có thể tiến hành nh­ sau: rạch một rạch bằng cuốc bằng cách hàng ngô 5-10cm, sâu 5cm, rải đều phân xuống rạch rồi lấp lại. Bón thúc lần II có thể bón phân cách gốc 5cm rồi vun cao.

Chăm sóc

Việc chăm sóc ngô rau cũng tương tự nh­ ngô lấy hạt. Khi ngô có 3-4 lá, nếu có cỏ và sau những trận m­a, đất đóng váng thì tiến hành xới xáo diệt cỏ đồng thời phá váng tạo điều kiện thông thoáng cho hệ rễ phát triển mạnh, sau đó bón thúc lần I và vun đá chân nhẹ. Nếu điều kiện có nước t­ới với ngô Đông trồng trên đất hai vụ lúa nên kết hợp việc bón phân với t­ới nước. Trong trường hợp này có thể tăng thêm số lần bón thúc với lượng bón mỗi lần giảm xuống, để tổng lượng phân bón trên một đơn vị diện tích đạt đủ số lượng đã được quy định. Cần chú ý khi thiết kế ruộng ngô rau sao cho việc chăm sóc và t­ới tiêu được thuận lợi nhất. Vào vụ hè hay có giông bão chú ý vun cao cho gốc, chống đổ.

Rút cờ

Rút cờ trên ruộng sản xuất ngô rau là rất cần thiết. Đây là một biện pháp kỹ thuật đặc biệt được sử dụng riêng cho quy trình sản xuất ngô rau. Rút cờ sớm sẽ mang lại các hiệu quả sau:

- Cờ được rút bỏ kịp thời thì lượng dinh dưỡng sẽ được tập trung để nuôi bắp nên bắp phát triển nhanh hơn, do vậy thời gian từ gieo đến thu hoạch sẽ rút ngắn hơn.

- Rút cờ sẽ ngăn cản quá trình thụ phấn, ngăn cản sự phát triển của hạt do đó nâng cao chất lượng ngô thương phẩm.

- Rút cờ làm tăng năng suất trên đơn vị diện tích do tăng số lượng bắp thu hoạch được trên cây. Rút cờ làm tăng số lượng bắp thương phẩm, nếu có bắp bị bỏ sót của lứa thu trước trên cây ch­a rút cờ thì chúng sẽ được thụ phấn, những bắp này phát triển rất nhanh, không đảm bảo phẩm cấp của ngô rau. Còn ở cây đã rút cờ, bắp non còn sót lại không có khả năng thụ phấn, sẽ non lâu.

- Rút cờ tăng trọng lượng bắp non. Thông thường khoảng 45-50 ngày sau khi gieo hoặc trước khi tung phấn cho rút cờ.

Nguồn: Kỹ thuật trồng một số loại rau cao cấp, NXB Nông nghiệp

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFPro Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.064 giây.