Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Thu hoạch ảo quản chế biến Sắn Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Tuesday, June 09, 2009 8:56:44 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

THU HOẠCH BẢO QUẢN CHẾ BIẾN SẮN

Thu hoạch:

Dỡ sắn: Dỡ đúng vụ, củ sắn có nhiều tinh bột khi vỏ lụa dính chặt với thịt củ. Giữ củ sắn nguyên vẹn để giảm mức độ tổn thất. Chặt cuống không chặt sát thịt củ. Gọt hết hoặc cho phép để sót lại một phần vỏ tuỳ theo yêu cầu, mục đích sử dụng. Dùng dao hoặc bàn nạo tay để gọt vỏ.Rửa sạch.

Chế biến và bảo quản:

Chế biến và bảo quản sắn lát:

Thái lát: Làm cầu thái lát bằng một lưỡi dao bài mỏng và dài hơn một gang tay. Tay trái đặt và giữ củ sắn đứng trước lưỡi dao. Tay phải kéo thanh gạt cho củ sắn ngập vào lưỡi dao, cắt thành lát. Sử dụng bàn thái lát quay tay có 4 – 5 lưỡi dao để giảm nhẹ sức lao động và tăng năng suất thái lát.

Phơi khô: Trước khi phơi, nếu sắn được rửa thì lát sắn khô sẽ trắng. Tùy quy mô sản xuất và điều kiện cụ thể mà phơi sắn... Rải sắn thành một lớp trên sàn phơi. Tốt nhất là nên dùng sân xi măng, nong, nia, phên, cót để phơi sắn. Phơi sắn khi trời nắng. Ngày phơi, tối nên cất để tránh sương làm giảm chất lượng sản phẩm. Trời mưa, đưa sắn vào mái che và hong gió. Sắn càng chóng khô nếu có gió hoặc phơi trên sàn cao. Phơi trong điều kiện không thuận lợi thì sản phẩm dễ bị giảm chất lượng. Sắn lát chớm mốc phải rửa sạch và phơi khô.

Để nguội: Sau phơi khô sắn phải để nguội rồi mới đem cất trữ.

Bảo quản: Cho sắn đã nguội vào dụng cụ bảo quản như chum, vại, thùng kim loại hoặc bao ni lông nhiều lớp kín và có biện pháp phòng chống chuột, gián cắn phá. Nếu số lượng lớn, có thể quây cót tráng nhựa đường và dán giấy xi măng làm dụng cụ bảo quản, nếu bảo quản tốt có thể giữ sắn lát trong 8 – 9 tháng. Thường 3 kg sắn củ tươi cho 1 kg sắn lát khô.

Chế biến và bảo quản tinh bột sắn ướt:

Mài xát sắn thành cháo bột: Có thể dùng các dụng cụ khác nhau để mài sát sắn thành cháo bột. Dùng hai tay mài sát củ sắn trên bàn mài sát sắn thủ công có tấm kim loại đột gai. Năng suất 5 –7 kg/giờ. Sử dụng bàn xát sắn tay quay có tấm kim loại đột gai gắn trên trục quay. Chậu hứng cháo bột có nước ngập mặt dưới của tấm kim loại đột gai để làm sạch mặt mài. Năng suất khoảng 10 – 15 kg/giờ. Để tăng năng suất dùng máy xát sắn đạp chân như máy tuốt lúa. Tay răng tuốt lúa bằng tấm kim loại đột gai. Chiều dài trực sát chỉ khoảng 15 – 20 cm tay để vừa sức chân đạp. Hạ nghiêng bàn đưa lúa để dẫn củ sắn vào mặt mài. Máy xát sắn đạp chân có thể đạt năng suất 100 kg/giờ. Nếu có động cơ kéo thì trục gỗ có đóng đinh cứng, nhỏ thay cho tấm kim loại đột gai. Máy xát sắn có động cơ đạt năng suất 300 – 500 kg/giờ.

Lọc bã: Cứ một phần cháo bột dùng bốn phần nước để lọc bỏ bã sắn. Vải lọc càng mịn thì tinh bột sắn thu được càng đẹp. Vải lọc được căng thành vỏ hoặc may thành túi cho dễ lọc. Tinh bột cùng với nước lọt qua vải lọc tạo thành dịch bột. Hứng dịch bột vào bể lắng. Bã sắn dùng làm nguyên liệu thức ăn gia súc, gia cầm.

Lắng thu hồi tinh bột: đơn giản có thể dùng ni lông lót trong sọt thô để lắng. Nếu ít, có thể dùng chậu lắng, rửa tinh bột. Bể lắng có dạng nằm, rộng đáy, không quá cao. Nếu là bể chuyên dùng để chế biến tinh bột sắn, cần có vòi xả cách đáy 10 – 15 cm. Lắng bột ít nhất 12 giờ (thường để lắng qua đêm), khi bột đã lắng chắc dưới đáy bể, dùng ống cao su, ống nhựa hoặc vòi xả để gạn nước trên bề mặt bột. Khi gạn nước không làm xáo động tinh bột. Dùng nước sạch để rửa bề mặt tinh bột. Nước rửa bề mặt bột được pha vào dịch bột của mẻ sau nhằm tận thu bột. Sau đó, xúc tinh bột ra để bảo quản. 2,5 – 3 kg củ sắn tươi cho 1 kg tinh bột ướt. Tỷ lệ tinh bột thu được phụ thuộc nhiều vào mức mịn của cháo bột, kỹ thuật lọc bã và thao tác gạn lắng tinh bột.

Bảo quản tinh bột ướt: Tinh bột ướt được bảo quản bằng ang, chum, vại, bể, túi ni lông. Càng giữ kín càng bảo quản tinh bột được lâu. Nếu số lượng lớn, đựng tinh bột ướt trong túi ni lông rồi chôn kín dưới đất để bảo quản gối vụ.

Phương pháp ngâm củ sắn tươi để chế biến bột sắn: ở những nơi sẵn nguồn nước, có thể chế biến bột sắn bằng cách ngâm củ sắn tươi dưới nước 10 – 15 ngày đến khi của sắn mềm. Sau đó, vớt củ đem phơi khô và bảo quản nơi khô ráo. Khi sử dụng thì bóc vỏ, lấy bột bên trong.

Nguồn: Bảo quản, chế biến lương thực - thực phẩm và rau quả/Tài liệu phổ biến khoa học kỹ thuật/Sở Khoa học&Công nghệ tỉnh Cao Bằng

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFPro Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.106 giây.