Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Kỹ thuật trồng cây Thanh Long Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Wednesday, June 10, 2009 9:11:39 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

CÂY THANH LONG

Cây thanh long thuộc họ xương rồng, nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Trung Mỹ, mọc nhiều nhất ở Nicaragoa.

Cây leo, bò trên choái, có rễ khí sinh, bám vào các cây to hoặc trên bờ tường. Hoa giống hoa quỳnh. Quả to hình trái xoan, nặng bình quân 200-300 gam. Có quả to, nặng 500 gam, vỏ màu tím đỏ. Thịt quả trắng có nhiều hạt đen li ti như vừng đen, ăn được cả thịt quả và hạt.

Quả thanh long có vị ngọt, mát, mềm, hơi chua, có chất bổ máu.
Cây thanh long được trồng nhiều ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, có giá trị xuất khẩu. Thanh long cũng đã được trồng ở Phủ Quỳ (Nghệ An) cho kết quả tốt. Cây sống được trên đất khô cằn. Năng suất bình quân 10 tấn quả/ha. Quả thanh long được xuất khẩu sang nhiều nước trong khu vực đã cho giá trị kinh tế cao (50 USD/tấn).

Kỹ thuật trồng

Có thể trồng trên đất xấu, khô cằn, đất cát mặn. Trồng trên vườn đồi, vườn ruộng không ngập nước. Nơi có nguồn nước tưới.

Mật độ khoảng cách: Hàng cách hàng 3m, trụ cách trụ 3m. Hố đàu sâu 20cm, rộng 20-30cm. Bón lót phân chuồng mục mỗi trụ 15-30kg, sau đó trồng 4-5 hom giống thanh long sâu 20cm, độ dài hom giống 60-80cm.

Thời vụ trồng: tùy theo từng địa phương, có thể trồng vào đầu vụ xuân hoặc đầu vụ thu.

Cây thanh long là cây leo nên thường leo lên cọc (gọi là cây choái) rồi lên giàn ở các tỉnh miền trung thường trồng cây ké, cây cóc để làm cây choái cho thanh long leo. Phải trồng cây làm choái trước 1-1,5 năm, cũng có thể trồng cọc gỗ cho cây leo. Cây làm cọc dài 2,8m, đường kính 15cm. Cũng có thể nghiên cứu các vật liệu khác để làm cọc. Trên đầu cọc còn phải làm giàn cho cây bò.

Chăm sóc

- Buộc dây: Khi cây thanh long chưa bò lên giàn thì buộc dây để cây khỏi đổ, tạo điều kiện cho rễ phụ ôm vào cọc cho chắc.

- Tưới nước, giữ ẩm, làm cỏ.

Cây thanh long ưa nóng và ẩm, sợ ngập úng. Cây mới trồng tưới nước 3-4 ngày một lần vào trụ hố khoảng 10-15 lít nước/1 trụ. Mùa khô, từ năm thứ 2 trở đi 7 ngày tưới một lần. Số lượng nước cần tưới gấp đôi: 30-40 lít/1 trụ. Nếu nhiều nước có thể bơm nước vào ngập 1/3 rãnh rồi dùng gầu tát lên mặt luống.
Thường xuyên làm cỏ, dùng rơm rạ mục phủ gốc để giữ ẩm.

- Tỉa cành:

Giữ cho giàn thanh long được thoáng để tăng khả năng quang hợp. Sau khi thu hoạch thì tỉa bớt, cành già, cành xếp chồng lên nhau và cành sâu bệnh.

Phòng giữ sâu bệnh

Kiến lửa và bọ cánh cứng là những sinh vật có hại cho thanh long. Rắc 666,6% WP với 2-3kg cho 1.000m2. Rắc xung quanh gốc để trừ kiến. Dùng Wofatox 0,1-0,2% hoặc MetafosroEC nồng độ 0,2-0,3% để phun.

Nguồn: Tác giả: Nguyễn Duy Khoát, Sách Hướng dẫn làm kinh tế gia đình phát triển VAC, Nhà xuất bản Phụ nữ

khangoverboss
Đã gửi bài: Tuesday, June 05, 2012 6:02:22 PM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/5/2012
Số bài gửi: 24
Số điểm: 93
Location: đông nam bộ
                                              tôi nghĩ đã tốt cho tiêu thì chả lý do gì không tốt cho cây thanh long

bà con làm theo biện pháp này kết hợp tưới hệ thống tưới nước tiết kiệm nữa thì không những tránh các loại bênh mà năng xuất vượt cả ông vua hồ tiêu chư sê 15 tấn khô/ha vào năm thứ 8


MỘT BÀI ĐÚC RÚT TỪ KINH NGHIỆM THỰC TẾ TRỒNG TIÊU Ở BÌNH LONG- BP


Đây là thành tựu nghiên cứu và sáng tạo của 2 cha con chúng tôi từ tài liệu việt nam đến dịch tài liệu nước ngoài sau cú sốc vườn tiêu sắp bị chết hàng loạt và được cứu sống. xin cống hiến và trả lời câu hỏi của bà con  như sau.

1.  phân trùn quế tốt thật tuy không đến mức như trên mạng quảng cáo (1 thìa phân cho cây cảnh ăn cả năm) và hàm lượng ding dưỡng của nó tuy thấp nhưng đầy đủ các loại chất dinh dưỡng, acid amin  có 26 loại chất dinh dưỡng (tài liệu nước ngoài) cho cây ăn và nhiều chủng vi sinh vật để sinh đạm (cố định đạm từ không khí) hàng ngày và kháng bệnh

2.  tôi nghĩ trong trùn quế có đầy đủ các loại vi sinh vật kháng bệnh và sinh đạm(cố định đạm), còn phân giải lân thì không biết vì theo tài liệu con trai tôi dịch ra thì trùn quế ăn tất cả các loại (rau, vỏ chuối, thức ăn thừa, rác, mùn cưa….) không như việt nam chỉ nuôi trùn quế bằng phân bò sữa cho nhanh lớn vì bò sữa nhiều chất. Tuy trong môi trường rất bẩn và nhiều cellulose nhưng cuối cùng vẫn ra con trùng khỏe mạnh và phân trùn màu nâu, mùi đất mà con trùn quế thì nhiều đạm ai cũng biết ( nên có VSV sinh đạm như azotobacter,clospirillum,pseudomonas) nó ăn rau, mùn cưa nhiều cellulose nên có VSV trichorderma gốc. mà loại này kháng bệnh, ủ vỏ cafe tuyệt vời, còn  vsv phân giải lân thì không biết nhưng vào vườn caosu nuôi trùn quế ở đồng nai thì thấy rễ ngoi lên ăn trắng xóa, cây cảnh ở nhà rễ cũng ngoi lên trắng xóa. ngoài ra còn có VSV kích thích sinh trưởng gì đó. Cái này tôi nghi ngờ nhưng bón vào cây tiêu và mấy cây cảnh thì sau khoảng 15 ngày lá đẹp và bóng lá thật sự và có 1 loạt chồi mới sinh ra. nhưng tôi nghĩ  căn cứ vào bảng dinh dưỡng của con trùn quế tươi khỏe mạnh không bệnh trong môi trường bẩn  thì tôi nghĩ phân trùn cũng tốt và kháng bệnh trong môi trường bẩn, nhiều nấm hại

3. nếu chỉ bón phân trùn thôi thì cây không đủ chất ăn đâu.   trong phân trùn chỉ mạnh về chất hữu cơ, chất trung vi lượng, và VSV kháng bệnh, cố định 1 ít đạm từ không khí. vậy thì làm sao cây lớn mạnh và cho nhiều quả được? tốt nhất anh em nên giảm 20% NPK thôi thì cây mới đủ chất cho quả nhiều.

4. nếu mua phân trùn thì anh em nên chú ý là phân phải có mùi đất, màu nâu, hòa tan 90% trong nước, thỉnh thoảng có chấm trắng (kén trùng), có vài con trùn càng tốt, phân phải ướt thì VSV mới sống và phát triển

5. để chữa bệnh và phòng bệnh cây tiêu tốt nhất anh em làm như sau. Ra chợ mua vài cái sục khí cho bể cá sau đó lấy 1kg phân trùng tươi hòa 10 lít nước sau đó sục 36 tiếng từ đáy thùng. Lọc lấy nước đem hòa thêm ít nước tưới lên khu vực rễ bị bệnh , hoặc hòa thêm 10 lít nước thành 20 lít đem phun lên lá, còn ít bã đem bón cho cây

6. kết luận

Trồng tiêu không đơn giản như trồng cafe, cao su, điều cây ăn trái dùng loại phân nào cũng được miễn là tốt.  Nhưng nếu đem phân gà, lợn, chó….  hoặc những loại phân hữu cơ có nguồn từ các loại phân này mà bón cho tiêu thì rất nguy hiểm( vì có nhiều vi sinh vật gây bệnh, nhất là phân hữu cơ ở khu vực đồng nai, bình dương,sài gòn có nhiều phân gà, lợn cây tuy lớn nhanh nhưng rất nguy hiểm ). Trồng tiêu thì chỉ được bón phân trâu, bò, dê, cừu  và NPK kết hợp. Nhưng để an toàn nhất, tốt nhất bà con nên dùng phân trùng quế vì con trùng nuôi ở việt nam chỉ ăn phân bò và nhất là phân bò sữa, cỏ mỹ. có 1 hệ vi sinh vật kháng bệnh vùng rễ

 địa chỉ tin cậy để mua đúng loại phân chuẩn này bà con. cty thhh sx - tm - dv nguồn sống xanh. gặp kỹ sư khang. 0989 039 965. để mua được hàng từ cty thì lượng ít nhất trên 10 tấn.


Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFPro Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.094 giây.