Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Tạo kháng thể để phòng bệnh truyền nhiễm cho Gà bằng thuốc gì. Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Wednesday, June 24, 2009 10:27:07 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

Tạo kháng thể để phòng bệnh truyền nhiễm cho gà bằng thuốc gì.


 Tạo kháng thể để phòng các bệnh truyền nhiễm cho gà bằng văc xin. Văc xin là thuốc vi sinh vật được bào chế từ vi trùng đã bị giết chết hoặc làm yếu đi dùng để phòng bệnh truyền nhiễm cho gia súc, gia cầm, có 2 loại văc xin: văc xin chết ( vô hoạt), văc xin sống ( nhược độc).


Trong cơ thể động vật tồn tại hệ thống phòng vệ chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai trong đó có các vi sinh vật gây bệnh. Hệ thống phòng vệ của cơ thể bao gồm miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu. Các yếu tố miễn dịch không đặc hiệu bao gồm các chất tiết, lớp phủ, đại thực bào, interferon... có tác dụng bảo vệ chung không phân biệt tác nhân gây bệnh. Các yếu tố miễn dịch đặc hiệu bao gồm: kháng thể và tế bào miễn dịch chỉ có khả năng chống lại kháng nguyên kích thích cơ thể tạo ra nó mà thôi. để phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, bên cạnh các biện pháp vệ sinh thú y, tiêm chủng văc xin đóng vai trò hết sức quan trọng, tạo được miễn dịch cho gia súc, gia cầm với chính loại vi trùng hoặc siêu vi trùng gây bệnh làm ra văc xin. Thời gian miễn dịch xuất hiện từ sau khi tiêm ngày thứ 3 hoặc ngày thứ 15 hay 21 (tuỳ loại văc xin). Thời gian miễn dịch thấp nhất là 3 tháng nhiều nhất là 2-3 năm.


Liều lượng và cách sử dụng văc xin và hoá dược cho gà:


Liều lượng có ghi trên nhãn từng loại văc xin,thị trường thuốc thú y có đủ loại văc xin phòng bệnh cho gà như niucatxon hệ 1, niucatxon hệ 2, tụ huyết trùng, đậu, gumboro,merek... tuỳ theo yêu cầu chăn nuôi khác nhau, ta có thể áp dụng quy trình phòng bệnh bằng văc xin cho gà thịt, gà đẻ có khác nhau.


Đối với gà thịt thời gian chăn nuôi ngắn, quy trình phòng bệnh bằng văc xin và hoá dược như sau:( xem bảng).


Đối với gà đẻ: ngoài việc thực hiện quy trình như gà thịt, còn phải chủng ngừa văc xin marek lúc 1 ngày tuổi và phải tái chủng ngừa dịch tả, tụ huyết trùng... trước lúc đẻ hoặc 2 lần/năm.


Gà đã được chủng ngừa đầy đủ nhưng vẫn bị dịch bệnh, nguyên nhân thất bại của chủng ngừa có thể là: quy trình kỹ thụât vận chuyển, bảo quản  văc xin không đúng, thao tác chủng ngừa sai, chủng ngừa không phù hợp, chủng ngừa khi gà đang bị bệnh.

Theo NNVN

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFVision Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.068 giây.