Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Quy trình chăm sóc cây Sầu Riêng miền Đông Nam Bộ Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Tuesday, July 14, 2009 10:36:15 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

Quy trình chăm sóc cây sầu riêng miền Đông Nam Bộ

Cây sầu riêng sau một mùa cho trái thường mất nhiều dinh dưỡng nên muốn cho cây phục hồi, có khả năng ra hoa kết trái ở vụ sau thì biện pháp chăm sóc là hết sức cần thiết, quyết định đến chất lượng cũng như năng suất của cây.

Tỉa cành vệ sinh vườn:       Sau thu hoạch tiến hành vệ sinh vườn; tỉa các cành bị sâu bệnh, cành bị suy kiệt do mang nhiều trái, cành vô hiệu; làm bồn để tưới nước, bồn nên rộng hơn tán lá 30-50 cm.

Bón phân:

Bón vôi, phân hữu cơ: Muốn chống rụng trái, sượng trái thì  sau thu hoạch nhất thiết phải bón vôi, lượng bón từ 2-3kg/gốc đồng thời bón thêm 30-50 kg phân hữu cơ, hoặc phân chuồng (bò, dê, gà...)  đã ủ hoai mục nhằm tạo mùn cho đất. Đối với cây suy yếu, không phát triển đọt lá có màu vàng nhạt phải bón thêm 50-100g INRONITE, phun thêm một số vi lượng như Mg2+, Zn2+, Cu2+… giúp cây nhanh chóng phục hồi.

Bón phân vô cơ:

Đợt I: bón NPK15.15.15 lượng bón đối với cây dưới 10 năm tuổi từ 1,5-3kg nhằm tạo bộ tán mới cho cây. Đối với cây suy yếu nên bón kết hợp DAP và Kali theo tỉ lệ 3.1 (trong quá trình phát triển đọt non ta kết hợp phun thuốc trừ sâu Sherbush+ phân bón lá)

Đợt II: Quan sát thấy bộ đọt đợt I già hẳn (khoảng 45-60 ngày) nếu cây không khoẻ ta tiến hành bón phân như đợt 1 nhằm tạo cho cây tiếp tục phát triển bộ tán (nếu cây tốt thì ta không bón đợt 2). Cây có bộ tán khoẻ mạnh là cây đa số cành có đọt vươn dài và uốn cần trúc.

Đợt III: Vùng Đông Nam bộ vào cuối tháng 8 âm lịch, vùng Tây Nguyên là cuối tháng 9 đến giữa tháng 10 âm lịch, bón NPK 8.24.24 nhằm cân đối tỷ lệ C/N cao giúp cây phân hóa mầm hoa.

Phân bón lá: Sau khi bón phân lần cuối 1 tuần ta phun phân bón lá HVP.801, khi lá đã nở phun phân bón lá Grow-more(20.20.20), khi lá có màu xanh đậm phun AGROW10.60.10 theo hướng dẫn nhằm hỗ trợ cho lá mau già đồng thời tiến hành cắt nước cho cây phân hoá mầm hoa.

Làm bông:

Xiết nước: Áp dụng phương pháp xiết nước. Đối với loại đất giữ ẩm tốt như đất đỏ, đất mỡ gà ta làm vệ sinh bồn cho thông thoáng. Đối với đất giữ  ẩm kém như đất sạn sỏi, đất cát pha dùng các vật liệu như rơm rạ ủ gốc vừa phải, nhằm giảm quá trình bốc hơi nước khi làm bông.

Cần lưu ý quan sát nếu thấy cây héo mà chưa nhú bông ta vẫn cung cấp nước giúp cây có đủ thời gian phân hoá mầm hoa.

Tỉa hoa: Sau khi thấy hoa đã rõ (khoảng 2-4cm) ta tiến hành tỉa hoa khoảng cách 25cm để một chùm hoa (trên tất cả các cành có khả năng mang trái), tỉa bỏ tất cả hoa ở ngoài đầu cành. Sau khi tỉa hoa nếu thấy cây chưa nhú đọt non bón  bổ sung DAP nhằm kích thích ra đọt non, đồng thời tưới đều nước và luôn giữ mặt bồn có độ ẩm ổn định.

Phải canh tác làm sao cho lá già trước lúc xả nhị, nếu không sẽ gặp phải một vài rắc rối (xem bảng)

Trong quá trình xử lí hoa có thể xảy ra các trường hợp sau.

- Hoa ra nhiều nhưng không đậu trái, có thể do:

+ Thiếu nước: Quan sát thấy các cuống hoa cũng như nồi đồng của hoa thường không tròn đầy, nhìn kĩ ta thấy xuất hiện các đường gân nên thường rụng khi chưa nở, hoa nở ít không đậu trái.

+ Không tỉa hoặc tỉa hoa chậm.

+ Hoa sẽ rụng khi bị bất thường về nước (sốc nước)

- Hoa đã đậu trái nhưng trái bị rụng nhiều, là do:

+ Khi xả nhị để cây ra đọt non mà không kịp thời xử lý.

+ Không  tưới đủ nước thường xuyên và đều đặn (sốc nước).

Chăm sóc đậu trái:

Tưới nước: Khi cây phát triển trái về mặt thể tích nhu cầu về nước là rất lớn nên cần phải tưới cho cây đủ lượng nước cần thiết. Ngoài ra ta có thể dùng các vật liệu ủ gốc để giữ ẩm cho cây.

Bón phân: Khi trái sầu riêng bằng quả tắc (quất) nên bón  NPK(12.12.17) lượng bón bằng ½ lượng bón thông thường, sau 15 ngày tiếp tục bón ½ lượng phân còn lại, bên cạnh đó ta có thể bón DAP và kali theo tỉ lệ 3:1 hoặc phối trộn các phân đơn theo nguyên tắc ít đạm(N) nhiều lân(P), nhiều kali(K) nhưng chú ý phải là kali trắng hay còn gọi là kali-sulphate(K2SO4). Đây là lần bón NPK cuối cùng của trái sầu riêng.

Khi trái sầu riêng khoảng  1,5-2kg (90 ngày sau xả nhị), ta bón kali trắng tuỳ theo lượng trái trên cây mà lượng phân bón có thể thay đổi từ  0,5-1kg/cây, sau khi tan phân ta thoát nước cho khô bồn. Bón kali giúp trái sầu riêng chuyển hoá nhanh lượng tinh bột làm tăng phẩm chất của trái cũng như làm màu sắc vỏ quả bóng đẹp.

Trước khi chín rụng 15 –20 ngày ta phải cắt nước hoàn toàn, nếu trời mưa thì phải khai thông bồn cho thoát nước tốt thì chất lượng trái sẽ tốt. 

NGUYỄN PHÚ CƯỜNG (Cty Phát triển công nghệ sinh học DONA-TECHNO)

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFPro Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.075 giây.