Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Phương pháp phòng bệnh tụ huyết trùng cho Gà Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Monday, July 07, 2008 9:58:27 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

Phương pháp phòng bệnh tụ huyết trùng cho Gà

Hiện nay, đa số các cơ sở chăn nuôi gà đều không sử dụng vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng. Vậy làm sao để phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà? Có rất nhiều quy trình khuyến cáo sử dạng kháng sinh định kỳ cho gà trong suốt thời gian nuôi, xin cho biết qui trình cụ thể?

(Lê Văn Hà, HT:5AK-361, An Lạc, Tân Uyên, tỉnh Bình Dương)


Trả lời:

Hiện nay đa số các trại chăn nuôi gà thương phẩm với quy mô vừa và nhỏ đều quan tâm nhiều đến quy trình sử dụng văcxin phòng các bệnh virus nguy hiểm (như Marek, Gumboro, dịch tả, viêm phế quản truyền nhiễm (IB), viêm thanh quản truyền nhiễm (ITL), bệnh đậu...) và ít quan tâm đến quy trình sử dụng vacxin tụ huyết trùng cho gà. Trong thực tế ta có thể sử dụng kháng sinh định kỳ để phòng bệnh tụ huyết trùng cho đàn gà thịt và đàn gà đẻ thương phẩm, nhất là trong giai đoạn thời tiết thay đổi. Tuy nhiên, đối với những người chăn nuôi chưa có kinh nghiệm, những trại gà nuôi lâu năm thì nên sử dụng vacxin để phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà, tạo nên sự an toàn về dịch bệnh trong thời gian dài.

Sử dụng kháng sinh định kỳ là một trong những biện pháp giúp phòng ngừa một số bệnh truyền nhiễm thường gặp ở gà, góp phần đạt được năng suất ổn định. Tuy nhiên muốn đạt được mục đích này thì việc sử dụng kháng sinh phải có quy trình rõ ràng, nếu không sẽ tạo ra hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn, gây khó khăn cho việc trị bệnh trong quá trình chăn nuôi. Trước khi quyết định sử dụng kháng sinh định kỳ cho gà, người chăn nuôi cần quan tâm đến một số việc sau:

- Loại kháng bệnh: Nên chọn những gốc kháng sinh thông thường, có phổ diệt khuẩn rộng. Không nên sử dụng những gốc kháng sinh có tính đặc hiệu cho một bệnh nào đó. Hiện nay người chăn nuôi gà thường sử dụng Aurafac (Aurcomycine) với liều lượng 1-2kg/tấn thức ăn hoặc sử dụng oxytetracylinc với liều lượng 100 - 200g hoạt chất/1 tấn thức ăn.

- Cách cấp thuốc: Tốt nhất nên trộn kháng sinh vào thức ăn. Nếu sử dụng thức ăn viên thì pha thuốc vào nước uống nhưng cần chú ý khi pha thuốc vào nước thì gà sẽ giảm uống. Điều này sẽ có hại cho gà, nhất là gà đẻ vào mùa nắng.

- Thời gian cấp thuốc: Tùy theo tình hình dịch bệnh của trại và điều kiện thời tiết sẽ có quy trình cấp thuốc khác nhau.

Trong thực tế có nhiều quy trình sử dụng kháng sinh khác nhau, tùy theo tình hình dịch bệnh và kinh nghiệm, trình độ của cán bộ thú y cơ sở... Hiện nay có 2 quy trình thường được sử dụng:

Quy trình I: Cứ 10 ngày hoặc 15 ngày sử dụng thuốc, với liều lượng phòng bệnh liên tục trong 3 ngày. Quy trình này thường được sử dụng ở những trại có tinh hình dịch bệnh ổn định hoặc ở những tháng có thời tiết tốt.

Quy trình II: Mỗi tháng sử dụng thuốc một lần, với liều trị bệnh (liều lượng cao) liên tục trong 3 - 4 ngày. Quy trình này thường được sử dụng ở những trại nuôi nhiều lứa gà cùng một lúc, có tình hình dịch bệnh phức tạp hoặc ở những tháng chuyển mùa.

Việc sử dụng kháng sinh định kỳ cho gà là cần thiết, điều quan trọng là người chăn nuôi phải biết cơ bản về tác dụng của từng loại kháng sinh và tình hình thực tế để có cách sử dụng hợp lý. Tùy theo quy định của từng loại thuốc, cần phải ngưng sử dụng vào thời kỳ sắp giết mổ.!

Theo www.ninhthuanpt.com.vn

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFVision Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.065 giây.