Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Khắc phục một số hiện tượng ấp nở Gà con bằng máy thủ công Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Monday, July 07, 2008 10:02:53 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

Khắc phục một số hiện tượng ấp nở Gà con bằng máy thủ công

Ấp nở gà con bằng tủ ấp thủ công thường có hiện tượng gà con bị bại liệt cả hai chân, lông bụng bị ướt, ở rốn không có lông hoặc có một cục cứng bằng đầu ngón tay, có khi rốn không rụng mà khô lại như sợi chỉ... Nguyên nhân và biện pháp khắc phục? (Phạm Văn Vàng, Mỹ Hưng, Mỹ Phong, Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang)

Trả lời:

Sở dĩ ấp nở gà con bằng máy ấp thủ công xảy ra một số hiện tượng như trên là do chúng ta chưa thực hiện đúng quy trình kỹ thuật mà nhà SX máy đã khuyến cáo vì đây là máy ấp trứng thủ công, không phải là máy ấp tự động cho nên chúng ta phải theo dõi điều chỉnh máy hoạt động theo qui trình kỹ thuật đã đề ra.

Trường hợp, gà con mới nở ra bị bại liệt cả 2 chân, các ngón chân co lại không co duỗi được nên không đi đứng được, nguyên nhân chủ yếu thường do nhiệt độ tăng cao vào cuối thời kỳ ấp (từ ngày thứ 18 trở đi). Biện pháp khắc phục: Giai đoạn này, quá trình trao đổi của gà con diễn ra rất mạnh, phát ra nhiệt, cho nên phải giảm nhiệt độ máy ấp xuống và tăng độ ẩm lên (nhiệt độ 370C và ẩm độ 80%).

Gà con mới nở lông bụng bị ướt hãy chờ xem sau vài giờ, nếu lông khô, tơi đều và có màu đặc trưng của giống như vậy là tốt, nếu lông khô dính da không bung ra được, không có màu đặc trưng của giống là do thiếu ẩm trong quá trình ấp. Cần phải kiểm tra thường xuyên và bổ sung nước đầy đủ để đảm bảo đủ ẩm. Gà con mới nở còn một cục to bằng đầu ngón tay ở rốn có thể do một trong hai nguyên nhân: - Có thể do nhiệt độ ấp cao, gà nở sớm hơn bình thường 1 - 2 ngày - Có thể do thiếu ẩm, gà nở binh thường 20 ngày. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, ẩm độ và điều chỉnh đúng theo yêu cầu kỹ thuật.

Gà con nở rốn không rụng mà khô lại như sợi chỉ chỉ có thể do thiếu ẩm vào cuối thời kỳ ấp. Từ ngày 18 trở đi ẩm độ không đạt 80% nên gà con nở ra rốn khô sớm, teo lại và không rụng. Để khắc phục hiện tượng này, từ ngày 18 trở đi giảm nhiệt độ của máy, bổ sung nước trong khay, đảm bảo đủ ẩm, có thể cho trứng ra lan và ủ ẩm.

Nói tóm lại, sử dụng máy ấp trứng thủ công phải vận hành máy bằng phương pháp thủ công sao cho đúng với qui trình kỹ thuật đã đề ra thì mới đạt được kết quả tốt.

Theo www.ninhthuanpt.com.vn

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFVision Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.075 giây.