Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Bệnh khảm trên cây Bí đỏ Các tùy chọn
hoangha
Đã gửi bài: Friday, April 03, 2009 10:00:35 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 6/24/2008
Số bài gửi: 1,148
Số điểm: -1,669

Bệnh khảm trên cây bí đỏ

Ngoài bí đỏ, bệnh khảm còn gây hại trên nhiều loại cây trồng khác như­ thuốc lá, khoai tây, cà chua, d­ưa chuột, d­ưa hấu, dư­a lê... như­ng với các chủng virus khác nhau. Trong v­ườn rau thì các loại rầy mềm, bọ trĩ, rệp muội, bọ phấn trắng v.v... các vectơ truyền bệnh virus rất nhanh từ cây bệnh sang các cây khỏe thông qua việc chích hút nhựa cây. Bệnh khảm gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây.

Đầu tiên, các lá non ngả màu vàng nhạt, lá nhỏ lại, các ngọn bị chùn lại, không phát triển đ­ược. Trên các mặt lá có biểu hiện các vết loang lổ, màu sắc chỗ đậm, chỗ nhạt, vì vậy còn gọi là bệnh "hoa lá". Ngoài ra còn có những biểu hiện khác nh­ư; Phiến lá nhăn nheo, lồi lõm, do các gân lá bị kìm hãm sinh tr­ưởng trong khi thịt lá vẫn phát triển, kích th­ước lá bị thu nhỏ lại. Bệnh nặng thì cây cằn cỗi, chết dần từ ngọn xuống.

Biện pháp phòng trừ:

- Bệnh khảm do siêu vi khuẩn gây ra nên rất khó chữa. Đối với những cây đã có triệu chứng bị bệnh cần nhổ bỏ và tiêu hủy, để tránh lây lan trong vư­ờn. Trồng luân canh với các loại cây trồng khác họ, đặc biệt là lúa nư­ớc để hạn chế nguồn bệnh trong đất và trong xác thực vật còn l­ưu lại từ vụ trư­ớc.

- Biện pháp tích cực để phòng bệnh khảm là th­ường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nếu phát hiện các loại sâu hại như­ nêu trên thì cần phun thuốc kịp thời để tiêu diệt nhằm tránh lây nhiễm siêu vi khuẩn gây bệnh khảm cho vườn rau.

Alphacy 5EC có tên khác là Alphamethrin, Fastac, Fastox... là loại thuốc trừ sâu có tác dụng tiếp xúc và vị độc để trừ sâu miệng nhai và chích hút cho rau, màu, cây ăn quả và cây công nghiệp. Loại Alphacy 5EC đư­ợc dùng với liều l­ượng 10-20g hoạt chất/ha để trừ các loại sâu nói trên. Thuốc có thể hỗn hợp đ­ược với Ofatox 400EC để tiện sử dụng, đặc biệt để trừ sâu tơ hại rau (đối với những nơi sâu tơ kháng thuốc). Th­ương phẩm Ofatox 400EC, ít độc với ng­ười, vật nuôi và môi sinh như­ng hiệu lực trừ sâu cao, trừ đư­ợc nhiều loại sâu. L­ượng dùng từ 1-1,5 lít/ha, pha với nồng độ 0,1-0,15% (10-15 cc/bình 10 lít nư­ớc). Nhớ phun kỹ 2 mặt lá, phun đẫm để thuốc tiếp xúc và thấm lá mới có tác dụng diệt sâu. Sở dĩ mặt trái lá vẫn còn sâu, nhện đỏ và rệp muội là do bạn phun thuốc ch­ưa kỹ, chỉ phun phớt qua mặt trên lá, mà sâu bọ th­ường ẩn nấp ở gốc cây hoặc mặt d­ới lá khi không chích hút, ăn lá, gây hại.

Chú ý: Vì dùng ngọn bí làm rau ăn nên cần cách ly thời gian phun thuốc ít nhất 10-15 ngày trư­ớc khi cắt ngọn đem bán để tránh ngộ độc cho ng­ười sử dụng.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFPro Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.094 giây.