Xin chào bạn ! Tìm kiếm | Các chủ đề | Các thành viên | Đăng nhập | Đăng ký

Phòng bệnh cho Cá Rô Phi nuôi thương phẩm Các tùy chọn
manhlinh
Đã gửi bài: Thursday, May 14, 2009 9:18:43 AM
Xếp loại: Thành viên cao cấp
Thuộc nhóm: Thành viên

Ngày đăng ký: 3/10/2009
Số bài gửi: 181
Số điểm: -236

Phòng bệnh cho cá rô phi nuôi thương phẩm

Nuôi cá rô phi thương phẩm hiện nay nhiều nơi ở nước ta đã đạt năng suất 20-30 tấn/ha/năm. Tốc độ lớn của cá rô phi đơn tính đực đạt từ 0,5-0,6 kg/con trong 8 tháng nuôi. Theo các nhà khoa học: nuôi cá rô phi đơn tính theo hình thức bán thâm canh ít thấy bị bệnh và bị sốc với biến đổi môi trường. Sau khi nuôi thâm canh mật độ cao nếu không tạo được mật độ nuôi thích hợp, chất lượng con giống không tốt và thức ăn, chế độ cho ăn quản lý không chặt chẽ, cá rô phi có thể mắc một số bệnh. Mỗi loại bệnh có tác nhân riêng, có dấu hiệu bệnh lý và phát sinh ở giai đoạn cá nuôi khác nhau. Bệnh xuất huyết, tác nhân gây bệnh là cầu khuẩn (Streptococcussp). Cá mắc bệnh này có triệu chứng bơi yếu lờ đờ, kém ăn và bỏ ăn. Hậu môn, gốc vây chuyển màu đỏ; mắt, mang và cơ bị xuất huyết. Nếu cá bị nặng sẽ bơi lội quay tròn không định hướng, mắt bị đục, bụng trướng to và chết.

- Bệnh viêm ruột do vi khuẩn Aeronashydrophita gây ra. Cá bị bệnh thường có biểu hiện bụng trướng to, ruột chứa đầy hơi, bơi lội khó khăn và chết dần.

- Bệnh trùng bánh xe do một số loài trong họ trùng bánh xe (Trichidinae) gây ra. Cá bị bệnh này ở thân, vây có màu trắng đục, da cá màu xám, hoạt động bơi lội không bình thường; cá nổi từng đàn lên trên mặt nước hoặc bơi phân tán dọc theo bờ ao. Khi bị nặng thấy có trùng bám dầy ở thân, ở vây, đặc biệt ở mang phá hủy tơ mang làm cá ngạt không hô hấp được, cá chết thường chìm ở đáy ao.

- Bệnh trùng quả dưa: Cá bị bệnh trên thân xuất hiện các hạt lấm tấm có màu trắng đục ở da, nhiều nhớt. Cá yếu dần bơi lội khó khăn. Cá bị ngạt cắm đầu xuống dưới và chết.

Bệnh sán lá đơn chủ: Do sán lá Cichidogyrus tilapiae, Gyrodactylus-niloticus gây ra. Da và mang cá bị sán lá ký sinh gây ra viêm loét, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập gây bệnh làm cá chết.

- Bệnh rận cá do rận Caligus sp. gây ra. Da cá bị rận làm viêm loét, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm ký sinh. Rận cá còn tiết chất độc làm cho cá có cảm giác ngứa khó chịu, bơi lội cuồng dại, cường độ bắt mồi giảm, cá đói, gầy yếu và chết.

Để phòng bệnh phát sinh ở cá rô phi nuôi thương phẩm, khi nuôi cá cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp: kết hợp giữa cải tạo vệ sinh môi trường ao nuôi với việc chọn con giống có sức đề kháng và không mang mầm bệnh và quản lý chặt chẽ chế độ ăn và sử dụng thức ăn.

- Cải tạo vệ sinh môi trường ao nuôi. Trước khi nuôi ao cá phải được làm cạn nước, vét bùn (mức bùn còn lại ở đáy ao không quá 10cm). Dùng vôi cải tạo đáy ao tăng dinh dưỡng cho ao và diệt các vật chủ trung gian gây bệnh cho cá. Dùng vôi nung CaO với lượng 7-10 kg/100m2 ao.

- Chọn giống cá nuôi đủ tiêu chuẩn chất lượng. Cá rô phi đơn tính đực dòng GIFT, cỡ cá đều, vây vẩy hoàn chỉnh, cá không dị hình và không có dấu hiệu bệnh lý. Cá khỏe mạnh bơi lội nhanh nhẹn.

Cỡ cá từ 5-6 cm/con; khối lượng 10-12 g/con. Mật độ nuôi 5-6 con/m2.

Trước khi thả xuống ao, cá giống phải được khử trùng cơ thể bằng một trong 3 loại thuốc:

Dùng muối ăn NaCl nồng độ 2-3% tắm cho cá trong khoảng 5-10 phút.

Dùng Xanh Malachit nồng độ từ 1-4 tpm tắm trong thời gian 30-60 phút.

Dùng Formaline nồng độ 200-300 tpm tắm trong thời gian 30-60 phút.

- Quản lý chặt chẽ chế độ ăn và môi trường trong quá trình nuôi.

- Dùng thức ăn chế biến công nghiệp có hàm lượng đạm từ 18-25% để nuôi cá rô phi thương phẩm. Khẩu phần ăn thức ăn tính bằng 5-6% khối lượng cá nuôi. Tỷ lệ phần trăm thức ăn tỷ lệ nghịch với khối lượng cá nuôi; khi cá có khối lượng 100g/con thức ăn chiếm đến 3-4% khối lượng cá nuôi. Khi cá đạt từ 200g/con 200 trở lên thức ăn chiếm 2% khối lượng cá nuôi. Ngày cho cá ăn từ 2-4 lần, cho cá ăn ở nơi cố định để dễ kiểm tra theo dõi khả năng sử dụng thức ăn của cá để điều chỉnh cho phù hợp.

Thường xuyên vệ sinh môi trường ao nuôi bằng cách bón vôi xuống ao theo định kỳ nhằm ổn định pH và khử trùng làm sạch đáy ao. Có thể dùng từ 1-2 kg vôi nung (CaO) bón cho 100 m2 ao, mỗi tháng làm từ 2-3 lần. Đồng thời dùng thuốc phòng bệnh cho cá nuôi trước mùa phát triển bệnh:

* Dùng Sulfat đồng CuSO4 phun xuống ao với nồng độ 0,5-0,7g/m3 nước để phòng bệnh trùng bánh xe và trùng quả dưa.

* Dùng Xanh Malachit phun xuống ao với lượng 0,01-0,05 g/m3 nước phòng bệnh nấm và ký sinh trùng ngoại sinh cho cá.

* Dùng KN-04-12 trộn vào thức ăn cho cá với lượng 2-4 g thuốc/kg cá ngày, cho ăn liên tục 3 ngày.

Nguồn: Báo Khoa học và Đời sống 

Users browsing this topic
Guestnew0


Bạn không thể gửi các chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời các chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa các bài bạn gửi trong diễn đàn này.
Bạn không thể thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.
Bạn không thể biểu quyết các thăm dò ý kiến trong diễn đàn này.

Trang chủ diễn đàn RSS : RSS

YAFVision Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)

Copyright © 2003-2006 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian hiển thị trang là 2.057 giây.